เห็ดผัดฉ่า : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

เห็ดผัดฉ่า : ดิณห์ ไอราวัณวัฒน์

เมนูร้อนแรง เหมาะกับหน้าฝน อากาศเย็น ชื้น ด้วยเหตุที่ว่ารถขายผักผ่านมา แล้วเหลือผักไม่มาก มีเครื่องผัดฉ่ากับเห็ดพอดี ก็เลยซื้อมาผัดกิน

อาหารฤทธิ์ร้อนมาก
ใช้เวลาประกอบอาหาร 10 – 15 นาที


วัตถุดิบ

เห็ด ชุดผัดฉ่า ( กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริก) น้ำมัน เกลือ น้ำตาล

วิธีทำ

  1. ฉีกเห็ดเตรียมไว้
  2. ทำชุดผัดฉ่า ให้เล็กลง หั่นกระชาย เด็ดพริกไทยอ่อน ฉีด/ซอย ใบมะกรูด หั่นพริก เตรียมไว้
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ให้ร้อนเล็กน้อย เอาทุกอย่างลงไปผัดรวมกัน
  4. ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล

สภาวธรรม

ย้อนไปในช่วงที่ฝนตกชุก ดินนิ่ม และถนนพังจากการขนส่งของที่ฝืนสั่งมาในหน้าฝน ทำให้เดินทางออกไปซื้อของที่ตลาดไม่ได้ ก็ได้แต่พึ่งของจากรถหิ้วที่ตระเวนมาขายของทุกวัน ๆ ส่วนมากของก็ไม่ค่อยมีให้เลือกสักเท่าไหร่ เพราะเป็นบ้านที่อยู่กลาง ๆ จนถึงท้าย

วันหนึ่งก็มีวัตถุดิบสองอย่างนี้มาขายคือเห็ดกับชุดผัดฉ่า ซึ่งราคาอย่างละ 20 บาท เห็ดนี่ก็ถุงใหญ่กว่าปกติ อาจจะเป็นเพราะช่วงเห็ดออกเยอะ ราคาเลยไม่แพงนัก ก็ซื้อมาผัดกิน ส่วนใหญ่เป็นฤทธิ์ร้อน เลยทำให้อุ่นสบายในช่วงที่ฝนตกชุก

Leave a Reply

Your email address will not be published.