ผัดฉ่ามะละกอ : ประภารัตน์ ตันศิริวัฒนะกุล

ผัดฉ่ามะละกอ : ประภารัตน์ ตันศิริวัฒนะกุล

มะละกอดิบ สามารถนำมาประกอบของอาหารได้หลากหลาย เช่น ส้มตำที่เราทุกคนคุ้นเคยกันดี แต่วันนี้ขอนำเสนอเมนู ผัดฉ่ามะละกอ ซึ่งช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ในช่วงที่อากาศเย็นหรือฝนตก

อาหารฤทธิ์ร้อนเย็น ผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 15 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะละกอ หั่นแบบแท่ง

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • กระเทียม
    • พริก
    • หอมใหญ่
    • พริกหยวก
    • ใบมะกรูด
    • กระชาย
    • น้ำมันพืช
    • เกลือ

วิธีทำ

    1. หั่นมะละกอ แบบแท่ง หั่นพริกหยวก หั่นหอมใหญ่ เตรียมไว้ และโขลกกระเทียมกับพริกพอหยาบ
    2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช พอร้อนนำกระเทียมและพริกลงเจียวให้หอม
    3. ใส่น้ำประมาณ 2 ถ้วย รอให้น้ำเดือดแล้วค่อยใส่พริกหยวก หอมใหญ่ และมะละกอ ปิดฝา รอจนนิ่มและสุก
    4. ปรุงรสด้วยเกลือ ใส่กระชายหั่นฝอยและใบมะกรูดฉีก แล้วตักใส่จาน พร้อมรับประทาน

สภาวธรรม

เป็นอาหารปรับสมดุล ทำแบบไม่กังวล สบาย ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.