ผัดมะระหวานดอกไม้จีน : สรสิชา สายหยุดทอง

ผัดมะระหวานดอกไม้จีน : สรสิชา สายหยุดทอง (ตรงเติมศีล)

มะระหวาน ดอกไม้จีน ต่างมีฤทธิ์เย็น พอนำมาผัดกับกระเทียม น้ำมันที่เป็นฤทธิ์ร้อน ทำให้ร้อนขึ้นเล็กน้อย เป็นเมนูอาหารที่รสไม่จัด เพราะปรุงด้วยดอกเกลือเพียงอย่างเดียว และใช้วัตถุดิบไร้สารพิษที่ปลูกกันเองเป็นหลัก

อาหารฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 16-30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะระหวาน (ฟักแม้ว) หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
    • ดอกไม้จีนสด 10-15   ดอก
    • น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • กระเทียม 2-3 กลีบ
    • น้ำมัน เล็กน้อยหรือ 1 ช้อนโต๊ะ
    • ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. นำมะระหวาน และดอกไม้จีนสด มาล้างน้ำ นำมะระหวานมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
    2. โขลกกระเทียม พักไว้
    3. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมัน กระเทียม แล้วเจียวให้หอม เติมน้ำ 1 ถ้วย รอน้ำเดือด ใส่มะระหวาน ผัดเล็กน้อย แล้วปิดฝา รอให้สุก ใส่ดอกไม้จีนสดลงไป ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยดอกเกลือ ชิมรส ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

เมื่อได้เห็นเมนูนี้ที่พี่น้องจิตอาสาทำไว้ให้ทุกท่าน ดูเรียบง่าย ผลผลิตสดใหม่ ไร้สารพิษเพราะปลูกกันเอง เกิดความรู้สึกว่าน่ารับประทาน และเมื่อได้ซักถามกับพี่จิตอาสาที่ทำ ท่านก็ให้ความรู้เกี่ยวกับเมนูนี้อย่างเป็นกันเองเห็นกิเลส ความกังวลว่าจะจัดใส่จานออกมาแล้วดูไม่ดี จึงรีบล้างกิเลสก่อน โดยให้เหตุผลว่า อาหารเมนูนี้ ทำจากผลผลิตที่สดใหม่ ไร้สารพิษ เพราะฉะนั้นจึงมีทั้งประโยชน์ และคุณค่าทางจิตวิญญาณ ถ้าจัดแล้วออกมาดูไม่ดีก็ไม่เป็นไรหรอก แถมมีจิตอาสาบางท่านมาช่วยจัดด้วย จึงคลายความกังวล แล้วเบิกบานได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *