ผัดผักกาดนาดอยฟ้า : ทีมครัวดอยฟ้า

ผัดผักกาดนาดอยฟ้า : ทีมครัวดอยฟ้า

ผักกาดนา เป็นผักที่มีทั้งฤทธิ์ร้อนและฤทธิ์เย็น ใช้ยอด ใบ กินสดหรือลวก เป็นผักแนมกินกับน้ำพริก ส้มตำ สามารถนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ต้ม ผัด แกง

อาหารฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย

เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร ประมาณ 15 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ผักกาดนา

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • หอมใหญ่
  • น้ำมันพืช
  • กระเทียมเจียว
  • เกลือ

วิธีทำ

ตั้งเตาใส่น้ำมันพอเดือด ผัดหอมใหญ่ พอหอมใส่ผักกาดนา ผัดคลุกเคล้า เติมน้ำเล็กน้อย โรยเกลือ คลุกเคล้า โรยกระเทียมเจียว

สภาวธรรม

อาจารย์หมอเขียวกล่าวว่า ผักกาดนา เป็นผักที่มีพลังชีวิตสูง เนื่องจากเกิดง่าย ไม่ต้องดูแลมาก ผักกาดนามีทั้งฤทธิ์ร้อนและฤทธิ์เย็นในตัว แต่จะเด่นไปในทางฤทธิ์ร้อนมากกว่า ผักกาดนา มีอีกชื่อที่อาจารย์หมอเขียวตั้งให้คือ “ผักช่วยชาติ”

พี่น้องจิตอาสาส่วนใหญ่ก็ยังไม่เคยรับปรทานมาก่อน ทุกคนได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และได้ลองลิ้มชิมรสอาหารเมนูใหม่ จากพืชผักถามถิ่นที่อยู่อาศัยบนภูผาฟ้าน้ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published.