ผัดกะเพราผัก : ศิริพร ไตรยสุทธิ์

ผัดกะเพราผัก : นางสาวศิริพร ไตรยสุทธิ์

ผัดกะเพรา เป็นเมนูอาหารอร่อยในใจของใครหลายคน สามารถปรับแต่งส่วนผสมและใส่วัตถุดิบที่ตัวเองชอบได้ เมนูนี้ได้เน้นการใช้ผักหลากหลายชนิดเพื่อสุขภาพที่ดี ไม่เบียดเบียนสัตว์

อาหารฤทธิ์ร้อน ผสมเย็นเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 10 นาที (ไม่รวมเวลาการเตรียมวัตถุดิบ)


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • โคราบี (กระหล่ำปม) 100 กรัม
    • น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • แคร์รอต 100 กรัม
    • ถั่วพู 50 กรัม
    • ใบกะเพรา 50 กรัม
    • เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

1. ล้างผักทุกอย่างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กพอคำ เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย ปิดฝารอให้เดือด
3. ใส่ผักตามลำดับที่สุกยากไปง่าย ดังนี้ แคร์รอต โคราบี ถั่วพู ปิดฝารอให้เดือด
4. เมื่อผักอย่างเกือบสุกดี ใส่ใบกะเพราและเกลือเล็กน้อย ปิดไฟเตา คนผักทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรส ตักราดข้าวสวย พร้อมรับประทาน

ข้อมูลเพิ่มเติม

1. วัตถุดิบในเมนูนี้ สำหรับรับประทาน 2 คน
2. เป็นอาหารฤทธิ์ร้อน รับประทานในช่วงที่อากาศหนาวหรือร่างกายมีสภาวะเย็น ก็จะสมดุลต่อร่างกาย

สภาวธรรม

ข้าพเจ้าและลูกชายอาศัยอยู่ที่ประเทศเยอรมนี ช่วงสถานการณ์โควิด 19 ไม่ได้เดินทางไปต่างเมืองเลย ลูกชายอยากกินผัดกะเพรา จึงลองสั่งผักสดผ่านทางออนไลน์เป็นครั้งแรก และได้สอนลูกชายให้ทำกับข้าวเอง ได้โดยที่ไม่ใช้เนื้อสัตว์
เมื่อทำอาหารเสร็จแล้ว ลองกินแล้ว ลูกชายได้พูดออกมาว่า “อร่อยนะเนี้ย ทั้ง ๆ ที่ไม่มีเนื้อสัตว์ รสชาติไม่ต่างกันเลย”
ข้าพเจ้ามีความยินดี ที่ลูกชายได้ทำอาหารรับประทานเองและไม่มีเนื้อสัตว์

Leave a Reply

Your email address will not be published.