ผัดผักสามมิตร : ศิรินภา คำวงษ์ศรี

ผัดผักสามมิตร : ศิรินภา คำวงษ์ศรี (เพียรสุขศีล)

ผักกาดขาวปลี และมะเขือสีดา กลิ่นหอมของผักกาดขาว และได้รสเปรี้ยวหวานจากมะเขือสีดา ทำให้มีรสชาติดี จะใช้มะเขือเทศท้อหรือมะเขือเทศโทมัสแทนก็ได้

เมนูนี้มีฤทธิ์ทางอาหารทั้งเย็นและร้อน

ใช้เวลาประกอบอาหาร 10 – 15 นาที

อัตราส่วนนี้เหมาะสำหรับ 1 ท่าน


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น 

    • ผักกาดขาวปลี 4 – 5 ใบใหญ่
    • ข้าวโพดอ่อน 3 ฝัก
    • มะเขือสีดา 2 ลูก

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ดอกเกลือ ½ ช้อนชา

 

วิธีทำ

    1. หั่นข้าวโพดอ่อนเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นนำลงใส่กระทะ และใส่น้ำลงไปพอขลุกขลิก ใช้ไฟกลาง
    2. ใส่ผักกาดขาว โดยฉีกให้เป็นชิ้นพอคำ ตามลงในกระทะ ปิดฝากระทะไว้สักครู่
    3. พอได้กลิ่นหอมของผักกาดขาว ให้หั่นมะเขือสีดาเป็นชิ้นพอคำ และนำใส่ลงในกระทะ ปิดฝากระทะไว้สักครู่
    4. พอทุกอย่างกระทะสุกดี ให้ใส่ดอกเกลือลงไปเล็กน้อย ปิดไฟ แล้วตักเสิร์ฟ

 

สภาวธรรม
เป็นเมนูที่นำของเหลือในตู้เย็นมาประยุกต์ ไม่มีกิเลสชอบ ชัง ในการทำอาหาร เรารู้สึกว่าเราทำเมนูนี้เพื่อรับประทานเน้นประโยชน์เป็นหลัก และยังสะสางตู้เย็นให้โล่งขึ้นด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *