ผัดมังกรหยกเห็ดชิเมจิ : ศิรินภา คำวงษ์ศรี

ผัดมังกรหยกเห็ดชิเมจิ : ศิรินภา คำวงษ์ศรี (เพียรสุขศีล)

มังกรหยกเป็นผักที่ปลูกง่าย มีฤทธิ์ทางอาหารเป็นฤทธิ์เย็น เมนูนี้ทำง่าย แค่เพียงนำของที่มีอยู่ในตู้เย็นอยู่แล้วมาประยุกต์ใช้

เมนูนี้มีฤทธิ์ทางอาหารทั้งเย็นและร้อน

ใช้เวลาประกอบอาหาร 10 – 15 นาที

อัตราส่วนนี้เหมาะสำหรับ 1 – 2 ท่าน


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น 

    • ใบมังกรหยก 1 กำ (เด็ดเอาแต่ใบมาใช้)
    • ข้าวโพดอ่อน 3 ฝัก

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • เห็ดชิเมจิ 1 ถ้วย
    • ดอกเกลือ ½ ช้อนชา

 

วิธีทำ

    1. นำเห็ดชิเมจิใส่ลงกระทะ และใส่น้ำลงไปพอขลุกขลิก ตั้งไฟกลาง
    2. หั่นข้าวโพดอ่อนเป็นชิ้นพอคำใส่ตามไปลงในกระทะ ปิดฝากระทะ
    3. พอเห็ดและข้าวโพดอ่อนเริ่มสุก ให้ใส่ใบมังกรหยกลงในกระทะ ปิดฝากระทะ
    4. พอทุกอย่างในกระทะสุกดี ใส่ดอกเกลือลงไปเล็กน้อย ปิดไฟ แล้วตักเสิร์ฟ

 

สภาวธรรม
ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้รับประทานใบมังกรหยก ได้สภาวธรรมคือ เราไม่ชอบรสสัมผัสของผักชนิดนี้ แต่เราก็รู้ถึงประโยชน์ของผักชนิดนี้ ก็รับประทานแบบเอาประโยชน์ได้ในมื้อนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published.