ต้มจืดฟักเผือก : พรรณทิวา เกตุกลม

ต้มจืดฟักเผือก : พรรณทิวา เกตุกลม (น้อมขวัญพุทธ)

ฟักเขียว เป็นผักฤทธิ์เย็น มีสรรพคุณช่วยแก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ แก้ท้องเสีย ช่วยขับปัสสาวะ และมีคุณค่าทางอาหารมากมาย  สามารถนำมารับประทานทั้งดิบและสุก

อาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น ผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 20 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ฟักเขียว
    • ข้าวโพดหวาน
    • น้ำเปล่า

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • เผือก
    • ผักชี
    • เกลือ

วิธีทำ

    1. ล้างวัตถุดิบทุกอย่างให้สะอาด ปอกฟักเขียวกับเผือก แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ ข้าวโพดหั่นขวาง เตรียมไว้
    2. ต้มน้ำให้เดือดด้วยไฟกลาง ทุบรากผักชีใส่ รอให้น้ำเดือดแล้วตามด้วย ผักสุกยากไปง่ายเริ่มจาก ฟักเขียว ข้าวโพด และเผือก ต้มจนทุกอย่างสุก
    3. ปรุงด้วยเกลือชิมรสชาติ (หากไม่กลมกล่อมเติมน้ำตาลได้เล็กน้อย) คนให้เข้ากันอีกครั้ง พร้อมเสิร์ฟ

สาระธรรม

อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน (จากหนังสือ บททบทวนธรรม)

“อาหารเป็นหนึ่งในโลก สิ่งสำคัญในชีวิต คือ อาหาร ได้แก่ สมุนไพร ผลไม้ ผักสด ผักลวก ข้าว เกลือ ถั่วหลากหลายชนิด ธัญพืชรสมัน ทำให้แข้งแรง เบาท้อง สบาย เบากาย มีกำลัง อิ่มนาน อาหารที่จำป็น สำคัญต่อชีวิตมีเพียงเท่านี้ แล้วจะโลภ จะโง่ไปทำไม”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *