ข้าวธัญพืชเผือก โรยเกลือ : ปิ่น คำเพียงเพชร

ข้าวธัญพืชเผือก โรยเกลือ : ปิ่น คำเพียงเพชร

ใจอยากจะกินข้าวอบเผือก แต่มันจะร้อนและอร่อยถูกใจกิเลสมากไป จึงเปลี่ยนเป็นข้าวหุงธัญพืชเผือกโรยเกลือแทน แล้วรสก็ดีทานง่าย สบายเบาเนื้อเบาตัวดี

ฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน
เวลาในการปรุง ประมาณ 15 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ถั่วเขียวซีก (ถั่วทอง) 3/4 ถ้วย
  • ข้าวขาว หรือ ข้าวซ้อมมือ 1 ถ้วย
  • แตงกวา หรือ แตงกวาญี่ปุ่น 1 ลูก
    (หรือผักสดฤทธิ์เย็นที่หาได้)

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • เผือกหั่นเต๋า 1 ถ้วย
  • เกลือ หรือ ดอกเกลือ 1/2-1 ช้อนชา
  • น้ำมันมะพร้าว สำหรับทอดเผือก

วิธีทำ

1. นำเผือกที่เตรียมไว้ไปทอดด้วยไฟกลางให้พอเหลืองเล็กน้อยแล้วพักไว้ (เวลานำไปหุงจะทำให้เผือกไม่เละ)

2. ล้างถั่วทอง ล้างข้าวให้สะอาด แล้วนำทุกอย่างไปหุง โดย ใส่น้ำ 2.1/2-3 ถ้วย โดยประมาณ

3. เมื่อข้าวและเผือกสุกแล้ว ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมแตงกวาหรือผักสดฤทธิ์เย็นที่สามารถหาได้ ขณะรับประทาน โรยด้วยเกลือหรือดอกเกลือเล็กน้อย จะทำให้รสหอมมันเค็มเล็กน้อย

วิธีลดสารเคมีในพืชผัก

พืชผักที่ซื้อจากตลาดได้ด้วยการ แช่พืชผักต่าง ๆ ไว้ในน้ำซาวข้าว หรือถ่าน 3 ถึง 5 ก้อน ทิ้งไว้สัก 20 นาที ก่อนนำไปปรุง จะช่วยชะล้างสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในพืชผักได้ 80-90% ซึ่งช่วยได้เยอะมากสำหรับชีวิตคนในเมืองที่ไม่สามารถหาซื้อ หรือปลูกพืชผักไร้สารพิษทานเองได้

สภาวธรรม

ปกติจะชอบทานเผือก เพราะเป็นพืชผักที่มีรสชาติดี แล้วยังสามารถนำไปทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้ม เมนูผัด หรือเมนูทอด โดยเฉพาะประยุกต์เป็นของกินเล่นต่าง ๆ เช่น ขนม

ครั้งนี้จริง ๆ ใจอยากจะทำข้าวอบเผือก แต่ขั้นตอนของการทำข้าวอบเผือก จะยุ่งยากกว่า จะทำให้เพิ่มความร้อนมากไป จะไม่สมดุลร้อนเย็น แล้วอีกอย่างคือก็จะหอมและอร่อยถูกใจกิเลสมากไป ซึ่งจะทำให้กิเลสโตเอาได้ จึงตั้งใจลดกิเลสตัวเสพรสอร่อยจากอาหาร โดยเปลี่ยนจากเมนูข้าวอบเผือกเป็นข้าวหุงธัญพืชใส่เผือกแทน ทั้งเรียบง่ายประหยัดเวลาในการทำ ได้สุขภาพกว่า รสชาติก็ทานง่าย ทานแล้วก็สบายเบาเนื้อเบาตัวมีกำลังดี ที่สำคัญคือได้ลดกิเลส จากการกินอาหารอร่อย

สรุป อาหารมื้อนี้ได้กำไร คือได้ทั้งสุขภาพและได้ลดกิเลส

Leave a Reply

Your email address will not be published.