แกงส้มรวมมิตร : จาริยา จันทร์ภักดี

แกงส้มรวมมิตร : นางสาวจาริยา จันทร์ภักดี

เมนูนี้เน้นเป็นผักฤทธิ์เย็นทั้งหมด มีแต่เครื่องปรุงที่เป็นฤทธิ์ร้อนเพื่อปรับสมดุลร่างกาย เมื่อรับประทานมีรสชาติความหวานจากผักสด ๆ มีพลังชีวิตดีมาก

อาหารฤทธิ์เย็น ผสมร้อนเล็กน้อย
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 15-20 นาที


 

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ยอดมะพร้าว หั่นขวางหนึ่งนิ้ว(หันสี่เหลี่ยม) 1 ถ้วยตวง
    • หัวไชเท้า หั่นเป็นแผ่นหนานิดหน่อย 1 ถ้วยตวง
    • มันม่วง หั่นเป็นสามเหลี่ยม 1 ถ้วยตวง
    • ใบหัวไชเท้า หั่นเป็นท่อน 1 ถ้วยตวง
    • ยอดผักมังกรหยก 1 ถ้วยตวง
    • มะนาว 1 ลูก

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ดอกเกลือ 2 ช้อนชา
    • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
    • เครื่องแกงส้ม 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    1. นำหม้อตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน เติมน้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง รอให้น้ำเริ่มร้อน
    2. ใส่มันม่วง ตามด้วยยอดมะพร้าวแล้วปิดฝา พอเดือดใส่เครื่องแกงคนให้ละลายดีแล้ว ใส่หัวไชเท้าปิดฝา ใส่ใบหัวไชเท้า ยอดมังกรหยกปิดฝารอจนเดือดได้ที่แล้ว ปรุงด้วยดอกเกลือ น้ำตาลปี๊บ ชิมรสพอกลมกล่อม เตรียมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

จากการที่ได้ไปทำกิจกรรมงานกลุ่มกับพี่น้องมิตรดี ก่อนกลับบ้านพี่น้องแบ่งยอดมะพร้าวและหัวไชเท้าให้ เลยได้เอามาทำเมนูแกงส้มผักรวมมิตร

รู้สึกยินดีที่ทำเมูนี้ พร้อมกับผักที่ปลูกไว้ที่บ้านของตัวเอง ซึ่งเป็นพืชอินทรีย์ไร้สารพิษเช่นกัน ได้ใช้วัตถุดิบปลูกง่าย อยู่ตามธรรมชาติ เป็นวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ไม่ต้องดิ้นรนไปหาซื้อให้ยุ่งยาก ได้ทำการปลูกอยู่ปลูกกินทำให้ได้เมนูสุขภาพนี้ และทำให้ร่างกายเข็งแรงมีชีวิตที่เป็นอยู่ผาสุก

Leave a Reply

Your email address will not be published.