ลาบผักรวม : รมิตา ซีบังเกิด

ลาบผักรวม : รมิตา ซีบังเกิด

ผักที่นำมาปรุงส่วนมากจะเป็นฤทธิ์เย็นแต่เมื่อนำมาลวกอาจจะเพิ่มฤทธิ์ร้อนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ผู้ที่มีภาวะร้อนควรประมาณในการบริโภคแต่ผักทุกอย่างเก็บจากแปลงผักที่ปลูกเอง จึงมีคุณค่าอาหารมากพอ

อาหารมีฤทธิ์ร้อนเย็น พอ ๆ กัน

ใช้เวลาประมาณ 16-30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์ย็น

          • ดาวดอย
          • หยวกกล้วย
          • ตำลึง
          • มังกรหยก
          • ชมจันทร์
          • ผักหวานบ้าน
          • มะนาว
          • แตงกวา

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

          • ถั่วพู
          • เกลือ
          • น้ำตาลมะพร้าว
          • พริกแห้งคั่ว
          • ข้าวคั่ว
          • หอมแดง
          • ผักชีฝรั่ง

วิธีทำ

  1. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด หั่นหยวกกล้วยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ซอยถั่วพู ผักอื่นเด็ดเป็นท่อน ๆ
  2. นำผักทุกอย่างลวกจากยากไปง่ายให้สุกตั้งให้สะเด็ดน้ำ จัดใส่จาน
  3. ซอยหอมแดง ผักชีฝรั่ง โรยหน้าผัก 4ทำน้ำราดด้วยเกลือ น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว ใส่พริกแห้งคั่วและข้าวคั่ว ชิมรสตามชอบ ราดบนผักคลุกให้ทั่ว พร้อมเสิร์ฟกับแตงกวา

สภาวธรรม

เมิ่อได้ฟังบรรยายจากอาจารย์หมอเขียวเรื่องของการนำผักพื้นบ้านมาปรุงอาหาร จึงนำมาปรุงเป็นลาบเพราะทำให้รับประทานได้ง่ายและปริมาณมาก ได้ทำสองจานแบ่งให้เพื่อนบ้านด้วยและจะได้ปรุงเป็นเมนูอื่นๆในโอกาสต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *