Skip to content

สอบอริยสัจ 4 ขจัดทุกขอริยสัจ : อรวิภา กริฟฟิธส์

สอบอริยสัจ 4 ขจัดทุกขอริยสัจ : อรวิภา กริฟฟิธส์

สวนป่านาบุญ 6 ต่างประเทศ ประเทศ ออสเตรเลีย


สภาวธรรม

ในตอนแรกที่รู้ว่าจะมีสอบกลางภาค วิชาอริยสัจ 4 ไม่ได้รู้สึกกังวลใจอะไร กลับรู้สึกว่าดีจังเลย จะได้วัดรู้ความเข้าใจของตัวเราเอง เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาเราได้ทำการบ้านคือฝึกอ่านกิเลสตัณหาของตัวเอง ที่มีต่อผัสสะที่เข้ามารอบตัวในแต่ละวัน จับได้ถูกตัวบ้าง ไม่ถูกตัวบ้าง แต่จากการที่เราได้เอามาฝึกเขียนการบ้านอริยสัจ 4 และได้ทำการบ้านร่วมกับพี่น้อง ทำให้เราจับกิเลสได้แม่นยำขึ้นและแก้ลำกิเลสได้ถูกตัวมากขึ้น ทุกขอริยสัจของเราก็คลายลงได้เร็วยิ่งขึ้น อันนี้คือประโยชน์ที่ชัดเจนที่ตัวเองได้จาก วิชาอริยสัจ 4 ดังสโลแกน ที่ว่า พูดคุยภาษาอาริยะ โลกุตระอริยสัจ 4

พอมาถึงวันสอบก็มีความเบิกบานยินดี มีพี่น้องหลายท่านก็มาแชร์สภาวะต่าง ๆ บางท่านก็กังวลเกี่ยวกับเทคโนโลยี คุรุก็คอยอธิบายให้เข้าใจอย่างเอาภาระ จนกระทั่งเข้าไปในห้องสอบ คุรุบอกจะเปิดเพลงให้ฟังก่อนสอบ เราก็รอฟังเพลงคุรุก็ยังไม่ได้เปิดสักที เพราะพี่น้องก็ยังสงสัยอยู่ คุรุก็ต้องใช้เวลาอธิบายอีก เราได้ข้อสอบแล้วทีแรกคิดว่ารอให้เสียงสงบก่อนค่อยลงมือสอบ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สงบง่าย ๆ ก็เริ่มลงมือสอบ พอดีคุรุอธิบายข้อสงสัยให้พี่น้องเสร็จแล้ว คุรุก็เปิดเพลง ตัวเองถึงกับหัวเราะออกมาเลย เพราะเห็นกิเลสมันไม่ชอบใจมันอยากได้เสียงสงบ ไม่มีเสียงรบกวนการสอบ เลยบอกกิเลสไปว่าดีจังได้ฝึกความเมตตา ได้เห็นความแตกต่างของแต่ละคนทั้งรูปธรรมและนามธรรม เห็นความเมตตา ความอดทนของคุรุที่คอยเอาภาระ เราก็เลยคลายความถือสาที่จะเอาเสียงสงบ กลับเป็นได้พลังร่วมกับหมู่ โอกาสแบบนี้หาไม่ได้ง่าย ๆ หมดแล้วหมดเลย

ก็ตั้งใจทำข้อสอบไป แล้วมาเห็นพี่น้องทำข้อสอบเสร็จแล้วออกไปก่อนหลายคน รู้สึกว่าทำไมเราช้าจัง ก็มาเห็นกิเลสตัวเร่งผลอยากเสร็จเร็ว ๆ อีก ก็รีบอ่านข้อสอบอีกกลัวจะทำไม่ทัน ก็ต้องมาปรับใจคอยบอกตัวเองอีกว่าใจเย็น ๆ ทำให้ดีที่สุด ถ้าหมดเวลาคุรุก็บอกเองนั่นแหละ พอทำเสร็จก็พอดีคุรุบอกเหลือเวลา 25 นาที ใจก็คิดว่าควรกลับไปทบทวนมั้ย ในขณะคิดอยู่นั้นก็มีพี่น้องบอกกับคุรุว่า ทำเสร็จแล้วว่าจะส่งแล้วข้อมูลหาย รู้สึกสงสารพี่น้องมากเลย แต่ก็ด้วยสภาวะนั้นของพี่น้องช่วยให้เราตัดสินใจส่งข้อสอบได้โดยไม่ลังเลอีกต่อไป

หลังจากสอบเสร็จแล้วรู้สึกเบิกบานยินดี คะแนนที่ได้ก็เป็นไปตามธรรมที่ควรจะเป็น รู้สึกว่าข้อสอบนี้เป็นข้อสอบที่ดีมากเลย ตรงไหนที่เราไม่เข้าใจไม่ชัดเจน จะเดาไม่ได้เลย ต้องขอขอบคุณ คุรุ พี่น้องหมู่มิตรดีทุกท่าน ทุกผัสสะ ทุกพลังความดี ที่ได้มีโอกาสร่วมบำเพ็ญในครั้งนี้ ขออนุโมทนา สาธุค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *