แจกันนี้กินได้นะ : กิ่ง​แก้ว​ ฉัตร​มณี​วัฒนา

แจกันนี้กินได้นะ : กิ่ง​แก้ว​ ฉัตร​มณี​วัฒนา ​(ประทีป​บุญ)

จากการเรียนรู้​การทำกสิกรรม​ไร้สาร​พิ​ษ​ด้วยวิธีที่เรียบง่าย วันนี้​มาชำน้ำเป็นวิธีที่ง่ายในการขยายพันธุ์​พืช

พื้นที่ปลูก กรุงเทพ​มหานคร​ อาคารพาณิชย์


วิธีการและขั้นตอนการปลูก

    • เตรียมภาชนะ ขวดโหล แก้ว ขวด แจกัน
    • ​น้ำ
    • กิ่งพันธ์ุ ​เลือกกิ่งที่แก่หน่อยสำหรับการชำน้ำ

การชำน้ำนั้นสามารถนำภาชนะ​ที่เตรียมมาใส่น้ำและตัดกิ่งพันธุ์​แช่น้ำและเปลี่ยนน้ำใน 3-5 วัน เมื่อรากงอกสามารถนำไปปลูกในกระถางหรือพื้นที่ที่เตรียมดินไว้ ในการชำน้ำนั้น นอกจากจะเป็นการขยายพันธุ์​พืช​แล้วยังสามารถนำไปเป็นของตกแต่งบ้านได้ สามารถนำไปใส่ในห้องน้ำและวางบนโต๊ะอาหารหรือจุดต่าง ๆ ของบ้าน ให้ดูสวยงามและสดชื่นขึ้นด้วยกสิกรรมไร้สารพิษที่ทำขึ้นมาด้วย​วิถีที่เรียบง่ายกับของใกล้ตัวและพรรณพืชที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อชีวิตเราได้

สภาวธรรม

ในชีวิตที่ยังไม่ได้ปฏิบัติธรรมและเรียนรู้กสิกรรมไร้สารพิษนั้น ต้องไปหาซื้อพลูด่างบ้าง กระบองเพชร​บ้าง มาจัดตกแต่งมุมต่าง ๆ ของบ้าน ปัจจุบัน​ไม่ซื้อไม่หาอะไรมาให้รกมากขึ้น ใช้ของที่มีและพืชผัก​ไร้​สารพิษที่มีมาตกแต่งโต๊ะอาหาร แจกันนี้สามารถกินได้ เวลาต้นไม้แตกใบอ่อนกินดี รสชาติดี ชีวิตก็ต้องฝึกให้เรียบง่ายมากขึ้น ๆ ไปเรื่อย ๆ รู้สึกดีโล่งโปร่ง​เบาสบาย มีสารประโยชน์​กว่าตอนที่ไปซื้อหาสิ่งต่าง ๆ มาพอกพูนกิเลสเสียอีก

บทความแนะนำ

Leave a Reply

Your email address will not be published.