Skip to content

การอ่อยกับวิบากกรรมที่ทำมา : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

การอ่อยกับวิบากกรรมที่ทำมา : พรพรรณ เอ็ทสเลอร์

การอ่อย บาป เบียดเบียนอย่างไร สำหรับตัวผู้เขียนเห็นว่าไม่บาป เพราะผู้เขียนเชื่อว่าหากทั้ง 2 ฝ่ายได้เคยสร้างวิบากกรรมร่วมกันมา ก็จะเป็นไปตามกรรมของท่านนั้น ๆ ค่ะ


ผู้เขียนได้ติดตาม คลิปรายการ คลายรักคลายทุกข์ EP.35 : การอ่อย บาปอย่างไร เบียดเบียนอย่างไร ขออนุญาตแบ่งปันและแสดงความคิดเห็นตามที่มีประสบการณ์แก่ท่านผู้อ่านทุกท่านค่ะ

ผู้ดำเนินรายการได้นำพระไตรปิฎกที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสไว้เกี่ยวกับ หญิงย่อมยั่วชายด้วยเหตุ 40 ประการ คือ “ดัดกายหนึ่ง ก้มตัว กรีดกราย ทำอาย แกะเล็บ เอาเท้าเหยียบกัน เอาไม้ขีดแผ่นดิน ทำกระโดดเอง ให้เด็กกระโดด เล่นเอง ให้เด็กเล่น จุมพิตเด็ก ให้เด็กจุมพิต กินเอง ให้เด็กกิน ให้ของแก่เด็ก ขอของจากเด็ก ทำตามที่เด็กกระทำ พูดเสียงสูง พูดเสียงต่ำ พูดเปิดเผย พูดกระซิบ ทำซิกซี้ด้วยการฟ้อนเล็บ การขับ การประโคม ร้องไห้ กรีดกราย ด้วยการแต่งกาย ทำปึ่ง ยักเอว ส่ายผ้าที่ปิดของลับ เลิกขา ปิดขา ให้เห็นนม ให้เห็นรักแร้ ให้เห็นท้องน้อย หลิ่วตา เลิกคิ้ว เม้มปาก แลบลิ้น ขยายผ้า กลับนุ่งผ้า สยายผม ม่นผม” ท่าที ลีลา การอ่อยของผู้หญิงสมัยพุทธกาลกับลีลาท่าทางการอ่อยของผู้หญิงในปัจจุบันนี้ ช่างไม่แตกต่างกันเลย ทำให้ตัวเองมีความสนใจที่จะติดตามต่อไป

จะขออนุญาตแบ่งปันนิยามการอ่อยของตัวเองค่ะ จริง ๆ แล้วไม่รู้หรอกค่ะว่าลักษณะอย่างไรที่เรียกว่าเป็นการอ่อย เพราะรู้อย่างเดียวคืออายเมื่อเวลาเจอเด็กผู้ชาย หรือ ชายหนุ่ม เมื่อโตเป็นสาวอายุ 18 ปี ก็มีคนมาจีบและมาสู่ขอ เพราะเป็นการทาบทามของผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่าย ตัวผู้เขียน และฝ่ายชายไม่เคยอ่อยหรือไม่เคยจีบกันมาก่อน แต่สุดท้ายแล้วตัวผู้เขียนก็เป็นฝ่ายบอกยกเลิกทางฝ่ายชายเอง เพราะอายุเพิ่ง 18 ปี ยังอยากที่จะครองตัวเป็นโสด อยากมีอิสระ และอยากจะท่องเที่ยวใช้ชีวิตที่เกิดมาให้คุ้มค่าก่อน ซึ่งทางผู้ใหญ่ฝ่ายชาย และพ่อแม่ของผู้เขียนท่านก็เข้าใจ ค่ะ

นั้นคือประสบการณ์ของผู้เขียน จะถามว่าเคยอ่อยไหม ถ้าอาการอายเมื่อเจอคนที่หน้าตาดี ว่าคือลักษณะอ่อย ก็เคยค่ะ.. (พูดถึงสมัยเป็นวัยรุ่น..ณ เวลานี้ไม่มีอาการอายแล้วค่ะ) และถ้าคำนิยามตามพระไตรปิฎกที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้เรื่องการอ่อย โอ้โห่..ผู้เขียนก็ถือว่าอ่อยมามากเหมือนกัน  ไม่ว่า จะทำอาย แกะเล็บ เอาเท้าเหยียบกัน พูดเสียงสูงเสียงต่ำ สยายผม พูดเปิดเผย เป็นต้น เพราะสมัยเมื่อยังเป็นวัยรุ่นก็ถือว่าเป็นธรรมดาสำหรับกริยาท่าทางแบบนี้นะค่ะ

ท่านผู้ดำเนินรายการได้พูดถึงว่าสัตว์ เช่น แมว ก็มีการอ่อยคือแสดงการสู้กันก่อน ก่อนที่จะมีผสมพันธุ์กัน อันนี้ไม่เฉพาะแต่แมวนะค่ะ แม้กระทั่งสุนัข ลิง เสือ นก และสัตว์ชนิดอื่น ๆ ก็มีการแสดงอาการเหมือนแมวเช่นกัน นี้ก็เป็นการแสดงให้เห็นว่าสิ่งมีชีวิตเกือบทุกชนิด ก่อนที่จะมีการผสมพันธุ์เพื่อมีลูกหลาน จะต้องมีการอ่อย ก่อนเสมอ (ไม่ทราบว่าเข้าใจถูกหรือไม่ค่ะ)

รายการคลายรักคลายทุกข์ ตอน อ่อย บาป เบียดเบียนอย่างไร สำหรับผู้เขียนคิดว่าไม่บาป และไม่ถือว่าเป็นการเบียดเบียน เพราะ ทั้งฝ่ายอ่อย และฝ่ายที่ถูกอ่อย ถ้าหากว่าไม่ได้มีวิบากกรรมที่เคยทำกันมาแล้ว การอ่อยในครั้งนั้น ๆ ก็จะไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะถือว่าการปรบมือข้างเดียวไม่ดังแน่นอน คือ ทั้ง 2 ฝ่ายสมัครใจที่จะเป็นฝ่ายอ่อยและยอมที่จะให้อ่อย ไงค่ะ และที่สำคัญหากไม่ได้ทำวิบากกรรมร่วมกันมา ก็จะไม่ได้มาเป็นคู่กันค่ะ (จะไม่ได้มาอ่อย และถูกอ่อยแน่นอนค่ะ)

ขอบพระคุณผู้ดำเนินรายการทั้ง 5 ท่านที่ได้สละเวลามาแบ่งปันประสบการณ์ดี ๆ แก่พวกเรา ทำให้ผู้เขียนมีความรู้และมีทัศนคติกับเรื่องของการอ่อยมากขึ้น และทำให้รู้ว่าแม้กระทั่ง การเลี้ยงสุนัข เลี้ยงแมว การพาสุนัข พาแมว ไปเดินออกกำลังกาย ก็ถือว่าเป็นการ อ่อย.. เพราะแถว ๆ บ้านที่ผู้เขียนอาศัยอยู่ มีผู้คนพาสุนัข มาเดิน ออกกำลังกายเยอะมาก นั้นเป็นสัญญาณว่า พวกเขาเหล่านั้น ออกมาอ่อย.. โดยเอาสุนัข เป็นสื่อใช่ไหม ค่ะ ? [ติดตามเพิ่มเติม]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *