เต้าหู้ราดธัญพืช : กมลชนก ทุมวงษ์

เต้าหู้ราดธัญพืช : นางสาวกมลชนก ทุมวงษ์ (ใจพอเพียง)

เมนูปรับสมดุลร่างกายที่ทำได้ง่าย ๆ ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ โดยนำวัตถุดิบทั้งฤทธิ์ร้อนและฤทธิ์เย็มมาประกอบอาหาร รสกลมกล่อม มีเส้นใยอาหารช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี

อาหารฤทธิ์ร้อน-เย็น ผสมกัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • เต้าหู้เหลือง 1 ชิ้น
    • บรอกโคลี 1 ถ้วย
    • ธัญพืช 1/2 ถ้วย
    • มะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
    • ข้าวโพด 1/4 ถ้วย
    • น้ำมะขาม

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • หอมใหญ่ 1/4 ถ้วย
    • แคร์รอต 3 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำมันพืช
    • เกลือ
    • น้ำตาล

วิธีทำ

    1. นำบรอกโคลีไปลวกให้สุกพอดี พักไว้
    2. นำเต้าหู้ไปลวกหรือนึ่ง พักไว้
    3. นำมะเขือเทศส่วนหนึ่งไปปั่นให้ละเอียดแล้วใส่กะทะ ตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่หอมใหญ่ แคร์รอต ข้าวโพด ธัญพืชและมะเขือเทศส่วนที่เหลือ (ตามลำดับ) พอสุกปรุงด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขาม ปิดไฟ
    4. นำบรอกโคลีมาจัดใส่จาน จากนั้นเอาเต้าหู้วางแล้วราดด้วยน้ำธัญพืช พร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ

ธัญพืชที่นำมาประกอบอาหาร ควรต้มสุกก่อน เมนูนี้มีลูกเดือย ถั่วลันเตา ถั่วขาว ถั่วโชเล่ย์จะเป็นฤทธิ์เย็น ส่วนข้าวบาเล่ย์จะเป็นฤทธิ์ร้อน

Leave a Reply

Your email address will not be published.