ต้มยำเห็ดฟาง : จรูญ สุยะ (ชาติพุทธ)

ต้มยำเห็ดฟาง เป็นอาหารปรับสมดุลร้อน-เย็น พอ ๆ กัน เหมาะกับสภาพอากาศเย็นเล็กน้อยถึงหนาวมาก ยินดีพอใจที่ได้ทำอาหารกินเอง

อาหารฤทธิ์ร้อน-เย็น ผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 5-15 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • เห็ดฟาง 2  ขีด
    • มะเขือเทศ 2 ลูก
    • มะนาว 1 ลูก
    • น้ำสะอาด 2 แก้ว

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • พริกหยวก 2  เม็ด
    • ตะไคร้ 1 ต้น
    • ข่าอ่อน 5 ชิ้น
    • หอมแดง  1 หัว
    • กระเทียม 6 กลีบ
    • ผักซี  1 ต้น
    • ต้นหอม 1 ต้น
    • ใบมะกรูด 5 ใบ มะนาว 1 ลูก
    • ดอกเกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

    1. นำวัตถุดิบทุกอย่างไปล้างให้สะอาดและหั่นเตรียมพร้อมทั้งหมด
    1. ตั้งหม้อติดไฟกลาง ๆ ใส่น้ำสะอาด พอน้ำเดือดใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียมตามด้วยเห็ดฟาง มะเขือเทศ พริกหยวก ใบมะกรูด พอน้ำเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟ ใส่มะนาว โรยเกลือ ใส่ผักซีต้นหอม ยกลง ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ยินดีพอใจที่ได้ทำอาหารกินเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.