Skip to content

ถ้วยใส่แปรงสีฟัน จากขยะในบ้าน : ศิริพร คำวงษ์ศรี

ถ้วยใส่แปรงสีฟัน จาก…ขยะในบ้าน : ศิริพร คำวงษ์ศรี (มั่นผ่องพุทธ)

ณ ห้างฯ แห่งหนึ่ง น้องสาวหันมาปรึกษาว่า “จะซื้อถ้วยใส่แปรงสีฟัน แบบไหนดีนะ ?” มองดูราคาแล้ว คิดตามว่าซื้อกลับไป ก็คงเป็นขยะเพิ่มอีกในอนาคต เลยตอบน้องกลับไปว่า “เดี๋ยวทำให้ ไม่ต้องซื้อ! “

จากห้างฯ เดินทางกลับถึงบ้าน จัดการขยะให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในห้องพัก บนอาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น ณ ใจกลางเมือง กรุงเทพมหานคร


ประหยัดเงิน แถมได้ลดขยะตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน ที่เตรียมจะนำไปทิ้ง คือ “ขวดนมเปรี้ยวที่ดื่มหมดแล้วทิ้งไว้ในถังขยะ พบตะขอพลาสติกโดนทิ้งไว้ลำพังตรงกระถางต้นไม้ เคเบิ้ลไทร์อันเก่าในตู้ และหัวแร้งที่ซื้อไว้ใช้นานแล้ว” ไม่รอช้า เริ่มทำทันที…

วัสดุที่ใช้

  • ขวดนมเปรี้ยวเหลือใช้ หรือ ขวดแบบใดก็ได้
  • ตะขอพลาสติก หรือ หัวไม้แขวนเสื้อที่เสียแล้ว
  • เคเบิ้ลไทร์ หรือ เชือกพลาสติก
  • หัวแร้ง หรือ วัสดุมีหัวแหลม พร้อมไฟแช็ก

วิธีทำ

  1. หลังจากล้างขวดนมเปรี้ยวเหลือใช้ให้สะอาดแล้ว ตากแดดหรือลมให้แห้ง
  2. เสียบปลั๊กหัวแร้ง รอจนร้อน หรือ หากใช้วัสดุมีหัวแหลม ให้จุดไฟแช็กรนจนร้อน จากนั้นนำมาเจาะก้นขวดให้เป็นรูระบายน้ำและความชื้น
  3. ต่อมาเจาะคอของตะขอพลาสติก และเจาะรูขวดนมเปรี้ยว ตรงจุดที่ต้องการมัดติดกัน
  4. ร้อยเคเบิ้ลไทร์ หรือ เชือกพลาสติก ตรงรูคอตะขอ และมัดให้ติดกับขวดนมเปรี้ยวจนแน่นพอควร
  5. ปรับมุมตะขอพลาสติกให้ตรงกับจุดต้องการแขวน จึงเสร็จพร้อมใช้งาน

มาชวนคิดร่วมกันว่า ขยะจากบ้านพัก 1 หลัง มีการทิ้งทุกวัน เมื่อนำมากองรวมกันจากทุกบ้าน จะเป็นอย่างไร ? จะเน่าเหม็นขนาดไหน ? จะต้องมีเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลขนขยะอีกกี่ท่าน ? เครื่องแยกขยะอีกกี่เครื่อง ? ถึงจะเพียงพอสำหรับเราทุกคน
“วิกฤตขยะล้นโลก” ปัญหาขยะ ปัญหาที่นานาชาติตื่นตัว ประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ปริมาณขยะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน หากสองมือของเราทุกคนไม่ช่วยกัน เราจะเหลืออะไรไว้บนโลกนี้ให้ลูกหลานที่ยังต้องมีชีวิตอยู่ต่อไป อ้างอิงจากเว็บไซต์ของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม [อ่านเพิ่มเติม]

สภาวธรรม
รู้สึกสนุก และดีใจมาก ๆ ตอนที่เสนอน้องสาว ไม่มีใจกังวลเลย น้องสาวจะต้องการหรือไม่ก็ได้ คิดเพียงว่าสิ่งนี้มีประโยชน์สูงสุด ทั้งลดขยะและลดค่าใช้จ่ายจริง ๆ น้องสาวก็ตอบรับและยินดีมาก ๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการลดขยะ แม้เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย แต่เป็นจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่ เพราะได้ช่วยสิ่งแวดล้อม และเป็นแรงเหนี่ยวนำที่ดีในการร่วมกันมองหาทุกสิ่งรอบตัวได้อย่างรู้คุณค่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *