ผัดผักไชยา คะน้าเม็กซิโก : ประคอง เก็บนาค

ผัดผักไชยา คะน้าเม็กซิโก : ประคอง เก็บนาค

ผักไชยา หรือคะน้าเม็กซิโก ที่ปลูกตามแนวรั้วบ้าน นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู รสชาติไม่เหมือนผักชนิดใด ๆ อยากรู้ต้องมาลองทำกัน

เมนูเด่นไปทางฤทธิ์เย็น

ใช้เวลาในการปรุงประมาณ 15 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น ผักไชยา มะเขือเทศ เห็ดนางฟ้า
    • ฤทธิ์ร้อน กระเทียม พริก ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. ใส่น้ำเปล่าลงไปในกระทะเล็กน้อย พอเริ่มเดือดใส่พริกและกระเทียมที่หั่นซอยไว้แล้วลงไป พอมีกลิ่นหอมใส่เห็ดนางฟ้าลงไปผัดสักครู่ พอให้เห็ดสลด
    2. ใส่ผักไชยาลงไปผัดคลุกเคล้า เติมน้ำเปล่าเพิ่มได้ ปิดฝาอบไว้พอสุก สังเกตจากก้านยอดที่เริ่มมีสีใสขึ้น  จึงปิดไฟ ปรุงรสด้วยดอกเกลือ

สภาวธรรม

ผักไชยาที่เราปลูกไว้ตามแนวนอกรั้วบ้าน แตกยอดออกมามาก ผักชนิดนี้ยิ่งเด็ดยอด ยิ่งแตกยอดเยอะ มีชาวบ้านที่เขาผ่านไปมาและเห็นเป็นต้นไม้สีเขียวพุ่มใหญ่ ก็จะเข้ามาถามเสมอ ๆ ว่าต้นอะไร ทานได้ไหม ทานอย่างไร เราก็ได้อธิบายประโยชน์และวิธีรับประทาน รวมทั้งแบ่งปันให้แต่ละท่านได้นำไปรับประทาน

การรับประทานที่ง่ายสุดคือ ลวกรับประทานกับน้ำพริกตามชอบ ซึ่งก็มีหลายท่าน ติดใจในรสชาติ แวะเวียนมาเด็ด และนำกิ่งไปปักชำกันอยู่เสมอ ผักไชยาสามารถนำไปดัดแปลง เป็นวัตถุดิบ ในการประกอบอาหารได้ กับผักหลาย ๆ ชนิด ช่วย ชูรสชาติ ให้อาหารกลมกล่อมขึ้น โดยไม่ต้องใส่น้ำตาลหรือเครื่องปรุงรสอื่น ๆ ที่นอกจากเกลือก็ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.