ต้มจืดมะระ : รมิตา ซีบังเกิด

ต้มจืดมะระ : รมิตา ซีบังเกิด

มะระมีรสขมมีฤทธิ์ร้อนดับร้อน สรรพคุณทางยามีหลายอย่าง การนำมาเคล้ากับเกลือเพื่อให้เกลือดูดความขมออกมา ทำให้เมื่อมานำมาปรุงเป็นต้มจืด ไม่ต้องเติมเกลือเพราะความเค็มอยู่ในชิ้นมะระ รสชาติพอดีไม่ต้องปรุงอีกเลย

อาหารเมนูนี้มีฤทธิ์เย็นผสมร้อนเล็กน้อย
เวลาในการปรุงอาหาร 16-30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

        • เห็ดนางฟ้า 100 กรัม
        • ข้าวโพดหวาน 100 กรัม
        • มะเขือเทศ 4 ผล

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

        • มะระจีน 200 กรัม
        • เห็ดหอม 4 ดอก
        • ต้นหอม 2 ต้น

วิธีทำ

        1. ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด
        2. แช่เห็ดหอมให้นิ่ม หั่นชิ้นพอคำ
        3. หั่นมะระเป็นชิ้นพอคำ ขูดไส้ออกให้หมด เคล้าเกลือ 3 ช้อนโต๊ะ พักไว้ประมาณ 30 นาที
        4. ฝานข้าวโพดเป็นแผ่นบาง ๆ
        5. ฉีกเห็ดเป็นชิ้นเล็ก ๆ
        6. หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นพอคำ
        7. หั่นต้มหอมเป็นท่อนสั้น ๆ
        8. ตั้งน้ำให้เดือดใส่ข้าวโพดและเห็ดหอมต้มให้เดือด ใส่มะระและเห็ดนางฟ้าพอเดือด เบาไฟให้อ่อน ๆ ตั้งสักพักดูให้มะระสุกดี ยกลง โรยด้วยต้นหอมพร้อมเสิร์ฟ

สภาวธรรม

ได้รับคำชวนจากแพทย์วิถีธรรม น้องอี๊ด ให้ช่วยนำเสนอเมนูอาหารโจทย์ว่า “อาหารขมเป็นยา” ก็ได้จัดทำรายการอาหารส่งให้ตรวจว่าใช้ได้หรือไม่ เมื่อใช้ได้จึงนำมาส่งเป็นการบ้านวิชารามด้วยเลย การให้ความช่วยเหลือหมู่กลุ่มไม่ว่าเรื่องใดๆที่สามารถช่วยได้ ก็เต็มใจให้ความช่วยเหลืองานของหมู่กลุ่มเท่าที่จะทำได้ตามศักยภาพของตนเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *