ผัดไทมังสวิรัติ : จิตรา พรหมโคตร

ผัดไทมังสวิรัติ : จิตรา พรหมโคตร (มั่นแก่นพุทธ)

พอดีมีพี่เพื่อนอยากทำอาหารสุขภาพสูตรหมอเขียว แล้วท่านบอกอยากกินก๋วยเตี๋ยวผัดไทมาก ท่านก็ทำ ต่อมาพี่ก็อยากกินผัดไทบ้างก็สู้กับกิเลส ใช้เส้นมะละกอแทนเส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างน้อยก็เป็นสุขภาพ เมื่อทำเสร็จส่งไปให้พี่เค้า เค้าประทับใจมากแล้วขอให้สอนวิธีการทำค่ะ

อาหารเด่นไปทางฤทธิ์เย็น

ใช้เวลาประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
    • น้ำมันมะพร้าว 1/2 ช้อนชา
    • หอมแดง 100 กรัม

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • มะละกอห่าม 500 กรัม
    • ถั่วงอกเพาะเอง 300 กรัม
    • หัวปลี 300 กรัม
    • ใบบัวบก 200 กรัม

วิธีทำ

1.นำวัตถุดิบที่ซื้อจากตลาดมาแช่ถ่านหุงข้าวเพื่อล้างสารพิษ ประมาณ 20 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 1-2 ครั้ง

2.ขูดมะละกอเป็นเส้นยาว

3.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะพร้าว 1/2 ช้อนชา เมื่อน้ำมันร้อน ใส่หอม เจียวให้หอมแล้วใส่เส้นมะละกอ

4. เติมน้ำพอประมาณ ปิดฝาหม้อให้มะละกอสุก ประมาณ 5 นาที เพราะมะละกอห่ามเมื่อถูกความร้อนจะสุกง่าย เสร็จแล้วใส่ถั่วงอก ผัดไปมา 3 นาที แล้วใส่ถั่วลิสงคั่วพอประมาณ สุดท้ายเติมเกลือเล็กน้อย น้ำตาลไม่ต้องใส่ เพราะได้ความหวานจากมะละกอเป็นรสธรรมชาติ

สภาวธรรม

อยากกินก๋วยเตี๋ยวผัดไทเพราะติดเส้น เมื่อสู้ไม่ได้ ก็วางดี คนละครึ่งกับกิเลส เปลี่ยนเส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นเส้นมะละกอซะเลย อย่างน้อยก็ได้สุขภาพ ซึ่งก็อิ่มเช่นเดียวกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.