สะเดา น้ำปลาหวานมังสวิรัติ : บัณฑิตา สังข์สุวรรณ

สะเดา น้ำปลาหวานมังสวิรัติ : บัณฑิตา สังข์สุวรรณ

ช่วงนี้เป็นช่วงที่สะเดาออกพอดี น้องข้างบ้านเอาสะเดามาให้ สะเดานี้เป็นสะเดาแบบไม่ขม มีรสมันและตัวเองก็คิดว่าสะเดามีประโยชน์อยู่ โดยส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบกินผักที่มีรสขม พอน้องให้สะเดามากำใหญ่ ๆ เลยคิดว่าน่าจะทำน้ำปลาหวานแบบมังสวิรัติ แบบไม่ใช้น้ำปลา แต่ใช้ดอกเกลือแทน

อาหารเด่นไปทางฤทธิ์ร้อน

ใช้เวลาประมาณ 5 นาที


วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์ร้อน สะเดา 1 กำใหญ่ น้ำมะขามเปียก 2 ถ้วย น้ำตาลปี๊บ 3 ชต. น้ำตาลทราย 2 ชต. หอมแดง 4-5 หัว กระเทียมไทย 2 หัวเล็ก ดอกเกลือ (นิดหน่อย) น้ำมันพืช 2 ชต. พริกแห้ง 3-4 เม็ด

เทคนิค คือ ใช้กระเทียมไทย จะได้กลิ่นของกระเทียมมากกว่ากระเทียมหัวใหญ่

วิธีทำ

1. นำหัวหอมและกระเทียมมาปอก แล้วล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง พักไว้ นำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
2. นำกระทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมัน เจียวหัวหอมและกระเทียม พอเหลือง แล้วตักขึ้น พักไว้
3. จากนั้นเอาน้ำมะขามเปียกใส่ในกระทะ ใช้ไฟกลาง รอจนเดือดแล้วใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย จากนั้นตามด้วยดอกเกลือเล็กน้อย ชิมรสชาติตามชอบ รอให้เดือดอีกรอบสักพัก ตักใส่ถ้วยโรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียวจัดเสิร์ฟ ถ้าชอบเผ็ด ให้ใส่พริกทอดไปด้วยก็ได้

สภาวธรรม

พอดีมีคนใจดีเอาสะเดามาฝาก วินาทีแรกคิด มันคงจะขมน่าดู แต่ก็รับเอาไว้เพราะคิดว่าถ้าเราไม่รับ คนเอามา เขาจะเสียใจก็รับ ๆ มาอย่างไม่เต็มใจ พอเขากลับไปแล้ว ก็เอาสะเดาไปลวก ในใจก็คิดว่ามันต้องขมแน่เลย แต่พอชิมแล้ว มันไม่ได้ขมอย่างที่เราคิด มันคือสะเดามัน เลยทำให้เราคิดได้ว่า สิ่งที่เราคิด มันไม่ใช่สิ่งที่เรามองเห็น นี่ละที่เขาว่าอย่าคิดแทนคนอื่น (รูปกับนาม มันต่างกัน สัญญาเก่า เห็นสะเดาว่าขม พอตาเห็นรูป สัญญาเดิมมาเลย ว่ามันต้องขม แน่ ๆ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.