ยำสมุนไพรผักสด เห็ดหูหนูขาว : มัณฑนา ชนัวร์ร

ยำสมุนไพรผักสด เห็ดหูหนูขาว : มัณฑนา ชนัวร์ร (ศีลประดับ)

ผักสดเราสามารถนำมาตัดแปลงเป็นอาหารด่วนได้หลายอย่าง และยังคงคุณค่าทางอาหารครบ เมนูนี้จะมาทำ ยำสมุนไพรผักสดใส่เห็ดหูหนูขาวค่ะ

อาหารฤทธิ์ร้อน เย็น ผสมพอ ๆ กัน

ใช้เวลาประกอบอาหารประมาณ 15-30 นาที


วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์ร้อน แครอท พริก 1 เม็ด กระเทียม 1 กีบ หอมหัวใหญ่ เซเลอรี่ (คึ่นช่ายฝรั่ง)  ขิง เกลือ อินทผลัม (ใช้แทนน้ำตาล)

๐ ฤทธิ์เย็น เห็ดหูหนูขาว โคลราบี้ มะเขือเทศ  มะนาว (แตง ผักกาดแก้ว ผักเคียง)

วิธีทำ

  1. แช่ผักในน้ำซาวข้าวหรือน้ำเกลือ 15-20 นาที แล้วล้างด้วยให้สะอาดอีกรอบ
  2. ขูดแครอทและโคลราบี้เป็นเส้น
  3. ลวกเห็ดหูหนูขาวให้สุก และหั่นผักทุกอย่างเตรียมไว้
  4. สับกระเทียมให้เล็ก ๆ และหั่นพริกบาง พอเสร็จเอาทุกอย่างรวมกัน ปรุงด้วยเกลือ มะนาว ความหวานจะได้จากอินทผลัม (ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ใส่ก็ได้เพราะเราจะได้ความหวานจากผัก) เสิร์ฟพร้อมผักเคียงที่ชอบค่ะ

สภาวธรรม

เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ง่ายและเร็ว และช่วงนี้อากาศหนาวมากก็มาเพิ่มความอุ่นให้กับร่างกายโดยที่เราสามารถใช้อาหารฤทธิ์ร้อนเป็นหลักก็ต้องดูด้วยว่า ร่างกายของเราอยู่ในสภาวะร้อนหรือเย็น เป็นเมนูที่ได้กินผักสด ทำก็ง่ายกินแล้วเบาตัวสบายใจ สุข สดใส เบิกบาน เหมือนเมนูอาหารค่ะ ลองมาทำกันดูนะคะ เมนูทางเลือกที่ไม่เบียดเบียนด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *