ซุปผักรวม : กิตติมา พรมเล็ก

ซุปผักรวม : กิตติมา พรมเล็ก (ขวัญน้ำคำ)

คราวนี้คิดจะทำอาหารกินกันหลายคน แต่ยังไม่ต้องการกินอาหารที่ต้องเคี้ยว และใช้เวลาน้อย ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่แล้ว ก็เลยทำเป็นเมนู “ซุปผักรวม

อาหารฤทธิ์เย็น มีฤทธิ์ร้อนเล็กน้อย

เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  1. ผักกวางตุ้ง 1 ต้น
  2. ผักบุ้ง ½ กำมือ
  3. บวบเหลี่ยม 1 ลูก
  4. ผักโขม 3 ต้นเล็ก
  5. น้ำสะอาด 3 แก้ว

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  1. แครอท 1 หัว
  2. ฟักทองแก่ 1 ถ้วยตวง
  3. ดอกเกลือ ปลายช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำผักมาล้างแล้วหั่น ให้เป็นชิ้นเล็ก ขนาดไม่หนามาก
  2. ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่น้ำสะอาดลงไป 3 แก้ว ต้มพอน้ำเดือด ใส่แครอทลงไปต้ม ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยเติมฟักทองลงไปต้ม ต้มจนฟักทองสุก เติมดอกเกลือลงไป
  3. แล้วใส่บวบและก้านผักลงไปปิดฝาให้เดือด 2 นาที แล้วเติมผักส่วนที่เหลือลงไปต้ม 1 นาที ปิดผา ปิดไฟแล้วยกขึ้นจากเตา
  4. เปิดฝาหม้อ วางให้ผักที่ต้มเย็นลงนิดหน่อย แล้วเทใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด แล้วเทใส่ชาม

จะได้ซุปผักรวม รับประทานปรับสมดุล ซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ไม่ต้องเคี้ยว ขบวนการย่อยอาหาร ก็ไม่ต้องทำงานหนัก ดีต่อสุขภาพกายและใจ

สภาวธรรม

ทำให้การกินอาหารเรียบง่าย ดื่มแล้วสบายกาย จิตใจผู้ทำเบิกบาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *