น้ำต้มผักเพื่อสุขภาพ : สุดใจ โสะหาบ

น้ำต้มผักเพื่อสุขภาพ : สุดใจ โสะหาบ

เข้าสู่เดือนเมษายนแล้วเป็นช่วงหน้าร้อนที่อากาศร้อนจริง ๆ เลยจะปรับสมดุลร่ายกายให้เย็นลงด้วยการทำเมนูต้มรากบัว ดื่มแก้ร้อนใน​และแก้อาการกระหายน้ำไปพร้อมกัน

เมนูนี้​มีฤทธิ์เย็นผสมร้อนเล็กน้อย

ใช้เวลาในการประกอบอาหาร  15 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น   ใบไชยา​ ใบเตย​  ว่านกาบหอย น้ำเปล่า
    • ฤทธิ์ร้อน​  รากบัว

วิธีทำ

    1. ล้างผักทุกอย่างให้สะอาด จากนั้นหั่นรากบัวเป็นแว่น ๆ ส่วนใบเตย​ ว่านกาบหอย​ และใบไชยา​ หั่นแบบหยาบ ๆ
    2. ต้มน้ำใช้ไฟปานกลาง พอน้ำเริ่มเดือด ใส่รากบัว ว่านกาบหอย​ ใบเตย​ ใบไชยา​ ลงไปแล้วปิดฝาปล่อยให้น้ำเดือด 5 นาที แล้วปิดไฟ
    3. ​กรองเอาเฉพาะน้ำ​  พักไว้ให้เย็นพร้อมดื่ม

สภาวธรรม

หลังจากเลิกงานได้แวะไปตลาด เห็นมีรากบัวขาย จึงถามป้าคนขายว่านำไปทำอะไรได้บ้าง​ ป้าบอกว่าทำแกงจืด​หรือต้ม แล้วกรองดื่มเฉพาะน้ำก็ได้ และยังแก้ร้อนในได้ดี​ ป้าท่านปลูกเองไร้สารพิษ ก็เลยตัดสินใจซื้อเพราะเห็นว่ามีประโยชน์และเหมาะกับสภาพอากาศในช่วงนี้ อากาศร้อนจะนำไปต้มดื่ม​แก้ร้อนใน

จากนั้นก็​ไปเก็บ​ ว่านกาบหอย​ ใบใชยา และใบเตย​ที่ปลูกเองในสวนไร้สารพิษเช่นกันมาใส่เพิ่ม ชาวมังสวิรัติอย่างเราจะได้รับสารอาหารเพิ่มขึ้น​ เมื่อต้มเสร็จแล้วนำมาดื่มรู้สึกว่า มีรสชาติออกหวานนิด ๆ และมีกลิ่นหอมจากใบเตย​ทำให้มีกำลัง ส่วนรากบัวกับใบไชยาที่ต้มแล้ว ก็นำมารับประทานเป็นกับข้าวได้ด้วย ​ทำง่าย ๆ ได้ประโยชน์เกินคุ้ม สาธุค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *