ต้มซุปผักน้ำใส : คมเวช หงส์​เชิด​ชัย

ต้มซุปผักน้ำใส : นายคมเวช หงส์​เชิด​ชัย

เมนู​นี้มีผักหลากหลายชนิด ทั้งฤทธิ์ร้อนและฤทธิ์เย็น จึงช่วยปรับสมดุลร่างกายของผู้สูงวัย ​เพื่อความสบาย เบากาย ขับถ่ายคล่อง ช่วยขับลมในร่างกาย

อาหารฤทธิ์ร้อน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบ​ฤทธิ์​เย็น

    • ​มะเขือ​เทศ ​1 ลูก 70 กรัม
    • ข้าวโพดอ่อน 3 ฝัก 100 กรัม
    • น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร

วัตถุดิบฤทธิ์​ร้อน

    • ​หอมใหญ่ ​1 หัว 100 กรัม
    • แครอท 1 ชิ้น 100 กรัม
    • มันฝรั่ง 1 หัว 100 ​กรัม
    • ​กระเทียนโทน 2 หัว
    • ขิง 3 แผ่น 15 กรัม
    • ผักชี 2 ต้น 15 กรัม

วิธีทำ

    1. ​ล้างวัตถุดิบ​ทั้งหมดให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นมันฝรั่ง ​มะเขือเทศ ​แครอท ​ข้าวโพด​อ่อน และหอมใหญ่ ​เป็นชิ้นพอคำ ผักชีตัดรากความยาวประมาณ ​4 นิ้ว ส่วนก้านและใบตัดเป็นชิ้น​เล็กพอประมาณ สำหรับ​โรยหน้า
    2. นำภาชนะเติมน้ำ 500 มิลลิลิตร ตั้งบนเตา ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำเริ่มเดือดปุด ๆ ใส่ขิง 3 แผ่น รากผักชี กระเทียนโทน 2 หัว ตามด้วยหอมใหญ่​ มันฝรั่ง แครอท ตามลำดับ
    3. รอให้น้ำเริ่มเดือดอีกครั้ง ใส่มะเขือเทศ แล้ว​ลดไฟ ใช้ไฟอ่อน ๆ พอน้ำเดือดเล็กน้อย ต้มต่ออีกประมาณ ​10-15 นาที โรยเกลือเล็กน้อย ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ ​แต่งหน้าด้วยผักชีที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ เมนู​นี้ตามวัตถุดิบทั้งหมด เหมาะ​สำหรับรับประทาน ​2 ท่าน

สภาว​ธรรม

ได้ประกอบอาหารที่ทำได้ง่าย ๆ พึ่งตนเองได้ ดีต่อสุขภาพ​กายและสุขภาพ​ใจ ไม่เบียดเบียน​ผู้อื่น

Leave a Reply

Your email address will not be published.