แกงคั่วมังสวิรัติ​ : สุดใจ​ โสะหาบ

แกงคั่วมังสวิรัติ​ : สุดใจ​ โสะหาบ

ช่วงนี้กินรสจืดมานานเลยจะเปลี่ยนมาทำอาหารรสจัดบ้าง เพื่อจะได้ปรับสมดุลของร่างกายด้วย​ จึงทำเมนูแกงคั่วของทางใต้ซึ่งไม่ใส่กะทิ​ ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยากและประหยัดดี

เมนูนี้มีฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน

ใช้เวลาในการปรุงอาหาร 30นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ฟักเขียว​ 1​ ถ้วย
    • หัวผักกาด 1​ ถ้วย

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • เครื่องแกง​ 1​ ช้อนโต๊ะ
    • ถั่วลิสง (ต้มสุก)​ 1​ ถ้วย
    • ฟักทอง​ 1​ ถ้วย
    • ใบชะพลู​ 1​ ถ้วย​
    • ดอกเกลือ​ 1​ ช้อนชา
    • น้ำตาลมะพร้าว​ 1​ ช้อนชา​

วิธีทำ

    1. นำเครื่องแกง​ พริก​ กระเทียม​ ขมิ้น​ ตะไคร้ (สัดส่วนตามชอบ) โขลกให้ละเอียด
    2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้ร้อน ใส่เครื่องแกงลงไปคนให้ละลาย
    3. ​ใส่ผักที่สุกยากลงไปเริ่มจากหัวผักกาด​ ฟักเขียว​ ฟักทอง​ ใบชะพลูและถั่วลิสงที่ต้มสุกแล้ว​ ลงไปปิดฝา
    4. ​ เมื่อทุกอย่างสุกปรุงรสด้วย​ ดอกเกลือ​ น้ำตาลมะพร้าว​ ชิมรสตามชอบ

สภาวธรรม

ช่วงนี้รับประทานอาหารรสจืดมาหลายวันแล้วรู้สึกร่างกายมีกำลังไม่เต็มและคิดจะทำอาหารรสเผ็ดบ้างเพื่อจะได้ปรับสมดุลของร่างกายด้วย โดยทำเป็นแกงคั่วซึ่งไม่มีกะทิออกเผ็ดนิดหน่อย​ กินกับข้าวพร้อมผักก็กำลังดีไม่เผ็ดมาก​ แล้วก็ได้ใส่ถั่วลิสงลงไปด้วยเพื่อเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย​ กินแล้วมีกำลังขึ้น​ ได้ประโยชน์เต็มที่จึงทำงานครั้งนี้ด้วยใจที่เป็นสุข

Leave a Reply

Your email address will not be published.