แกงขนุน มังสวิรัติ : ประคอง เก็บนาค

แกงขนุน มังสวิรัติ : ประคอง เก็บนาค

ขนุนอ่อน ลูกที่ยังไม่โตเต็มที่ สามารถนำมาแกงได้ แม้ไม่ใส่เนื้อสัตว์ก็ยังมีรสชาติกลมกล่อม เป็นรสชาติแท้ ๆ ของวัตถุดิบธรรมชาติ

เมนูนี้เด่นไปทางฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน

ใช้เวลาในการปรุงประมาณ 15 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น  มะเขือเทศ ขนุนอ่อน
    • ฤทธิ์ร้อน กระเทียม หอมแดง พริก ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบชะพลู ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. โขลกกระเทียม หอมแดง พริก ตะไคร้ ดอกเกลือ ให้พอละเอียด
    2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไปต้มให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ ปิดฝารอเดือดอีกครั้ง ใส่ขนุนลงไปต้มต่อไปจนขนุนเริ่มนิ่ม จึงใส่มะเขือเทศ ปิดฝาอบไว้จนทุกอย่างสุก ปิดไฟใส่ ใบมะกรูดที่ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ และใบชะพลู
    3. ปรุงรสเพิ่มเติมด้วยดอกเกลือ

สภาวธรรม

ไปเยี่ยมป้าโดยนำผักกาดหอมและยอดผักไชยาไปฝากท่านด้วย ท่านจึงให้ขนุนอ่อนกลับมาด้วย ตอนแรกคิดว่าลูกขนุนอาจจะแก่แล้ว เพราะดูแล้วลูกค่อนข้างโตแล้ว แต่พอนำมาผ่าปรากฎว่าลูกยังอ่อนอยู่เลย นี่แหละคือความจริงที่จะดูจากภายนอกไม่ได้

ตัดสินใจนำไปแกงครึ่งลูก ส่วนอีกครึ่งนำไปต้มใส้่ตู้เย็นไว้ก่อน ไว้ค่อยทำซุปขนุนทานทีหลัง เห็นตัวอย่างเมนูซุปขนุนของพี่จิตอาสาท่านอื่นทำไว้แล้วหน้าตาน่าทานทีเดียว แต่ก็นั่นแหละถ้าเราทำทานเองหน้าตา รสชาติอาจจะไม่เหมือนที่ท่านทำก็ได้

นึกย้อนไปที่เราเดาเองว่าขนุนลูกนี้จะแก่แล้วเพราะดูแค่ลักษณะภายนอก แต่ความจริงก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้น ทำให้เราได้คอยระวังสำรวมกายใจ อย่าด่วนตัดสินอะไรจากที่ตาเห็น มือสัมผัส จนกว่าจะได้พิสูจน์ความจริงด้วยตัวเราเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.