Skip to content

ผัดดอกหอม มังสวิรัติ : ณัฐพร คงประเสริฐ

ผัดดอกหอม มังสวิรัติ : ณัฐพร คงประเสริฐ

เมนูปรับสมดุลร่างกายวันนี้ด้วยผัดดอกหอม ผัดกับมะเขือเทศใส่ดอกเกลือ ได้รสชาติหวานกรอบ ที่ปรับสมดุลร่างกายได้กำลังดี ดอกหอมใช้เวลาในการเก็บผลผลิต 3-4 เดือน ประโยชน์และสรรพคุณของดอกหอมมีมากมาย

เมนูนี้มีฤทธิ์ร้อน
ใช้เวลาในการทำประมาณ 15 นาที


วัตถุดิบ

    • ฤทธิ์เย็น มะเขือเทศราชินี น้ำเปล่า
    • ฤทธิ์ร้อน  ดอกหอม กระเทียม น้ำมันมะพร้าว ดอกเกลือ

วิธีทำ

    1. ล้างและหั่นผัก ดอกหอมหั่นเป็นชิ้นพอคำ มะเขือเทศหั่นครึ่ง สับกระเทียมพร้อมเจียว
    2. เอากระทะตั้งไฟ​ เติมน้ำมันมะพร้าวช้อนชาเดียว ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม ใส่มะเขือเทศลงผัด และตามด้วยดอกหอม ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย​แล้วปิดฝา
    3. เมื่อผักเริ่มสุก​ ปิดไฟ ปรุงรสด้วยดอกเกลือ ตักใส่จานพร้อมรับประทาน

สภาวะธรรม

ประโยชน์และสรรพคุณดอกหอมมีมากมาย เพราะมีสารอาหรที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ประโยชน์ ดังนี้ มีฟอสฟอรัส เบตาแคโรทีน มีวิตามินต่าง ๆ มากมายทั้งวิตามินเอ ซี บี1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี9 มีคาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานต่อร่างกาย มีเส้นใย ไขมัน เหล็ก สังกะสี ฟลูออไรด์ แคลเซียม น้ำตาล โปรตีน แมกนีเซียม แมงกานีส โพแทสเซียม

ดอกหอม ช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆ ได้หลากหลายอาการ เช่น ปวดตามข้อ การนอนหลับ บำรุงความจำ เจริญอาหาร ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอัมพาต รักษาหวัดคัดจมูก ภูมิแพ้ หอบหืด ช่วยขับเสมหะ แก้ท้องอืด แก้ท้องเฟ้อ แก้ท้องร่วง ขับพยาธิ ขับปัสสาวะ ลดอาการปวดอักเสบ แก้ลมพิษ  แก้บวมแก้ปวดจากพิษ

ที่คัด สรรพคุณบางส่วนเหล่านี้มาไว้ ณ ที่นี้ ซึ่งสามารถค้นหาข้อมูลได้ง่ายทางออนไลน์ สิ่งสำคัญ การเป็นอยู่ ของชีวิต เป้าหมายแท้จริง คือ ทำความผาสุกที่ตน ช่วยเหลือผู้คนที่ศรัทธา การจะทำความผาสุกที่แท้จริงที่ตนเองได้นั้น น่าจะได้เรียนรู้ในเรื่องศาสตร์การดูแลสุขภาพพึ่งตนตามหลักการแพทย์วิถีธรรม ให้เข้าใจตามลำดับ เพื่อให้ทุกท่านที่สนใจได้มีหลักในการปฏิบัติที่ตน เพื่อให้ไปสู่เป้าหมายนั้นได้ และเป็นวิธีที่สามารถทำได้อย่าง พอเพียง ประหยัด เรียบง่าย นำไปใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย

ยิ่งยุคสมัยนี้ ที่พวกเราทุกคน ต้องพบเจอกับสถานการณ์ต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 ที่ยังไม่สามารถควบคุมได้นักและส่งผลกระทบมากมายตามมา การดูแลร่างกายให้แข็งแรง ด้วยการปรับสมดุลร้อน-เย็น และการปฏิบัติยา 9 เม็ดตามหลักการแพทยืวิถีธรรม น่าจะเป็นทางออกที่ดีอีกทางหนึ่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *