น้ำมันหอมระเหยพลังศีล : นฤมล ยังแช่ม (เข้มแสงศีล)

“สุมนไพรที่ดี คือสมุนไพรที่เรามี ที่เรารู้สึกสบาย” ในสถานการณ์โควิด 19 ที่กำลังวิกฤต ผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้อย่างเต็มที่แบบนี้ การพึ่งตนเองได้ เป็นสิ่งที่ดีที่สุด ถึงแม้เราจะมีเงินก็ไม่สามารถจะซื้อของได้ทุกอย่าง เพราะการขนส่งไม่สามารถให้บริการได้ การนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาปรุงเป็นยาประจำบ้าน เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้คนหันกลับมาพึ่งตนเอง ด้วยการใช้สิ่งที่หาได้ง่าย ใกล้ตัว ประหยัด แต่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการรักษาโรค มาเป็นหมอดูแลตัวเองกันเถอะุ 

จังหวัดพิจิตร ช่วงนี้อากาศร้อน ฝนไม่ตก


สมุนไพรฤทธิ์เย็น (7 ส่วน)

  • ใบย่านาง
  • หญ้าม้า

สมุนไพรฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน (3 ส่วน)

  • สาบเสือ

สมุนไพรหอมระเหย (1/3 ส่วน)

  • สะระแหน่
  • ใบมะนาว
  • เปลือกมะนาว

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • น้ำมันมะพร้าว (สำหรับทำอาหาร) หรือน้ำมันพืชอื่น ๆ

อุปกรณ์

  • ขวดแก้วแบบมีฝาปิด

วิธีทำ

  1. ล้างสมุนไพรให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้ให้แห้ง
  2. นำสมุนไพรที่แห้งแล้วใส่ลงในขวดแก้ว ใส่น้ำมันมะพร้าวลงในขวดให้พอท่วมสมุนไพร
  3. นำขวดสมุนไพรใส่ลงหม้อเพื่อตุ๋น ใส่น้ำเปล่าลงไป ระดับน้ำประมาณครึ่งขวดของสมุนไพร เปิดฝาขวดสมุนไพรไว้เล็กน้อย เพราะไอน้ำที่ระเหยออกมา จะออกไปด้านข้าง เปิดไฟอ่อนประมาณ 70 องศา ใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยสังเกตได้จากสีของน้ำสมุนไพรจะเข้มขึ้น และจะได้กลิ่นของสมุนไพร
  4. นำน้ำสมุนไพรกรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นนำไปใส่ขวดโหลแก้ว หรือขวดแก้ว เก็บไว้ใช้ตามต้องการ

หมายเหตุ สมุนไพรสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามที่เรามี

วิธีใช้

  • ใช้ผสมกับน้ำร้อน น้ำอุ่น ประมาณ 1-3 หยด สูดดม บรรเทาอาการเป็นหวัด ช่วยระบบหายใจ ปอด หัวใจ หลอดเลือด หลอดลม ทำให้หายใจโปร่งโล่ง ช่วยในการขับเสมหะ  การไอ โดยมีตัวชี้วัด คือใช้แล้วสบายให้ใช้ต่อ ถ้าใช้แล้วเท่าเดิมหรือไม่สบายให้หยุดใช้
  • ใช้ทาที่ผิวเพื่อทำการกัวซา ขูดพิษ ขูดลม เป็นการระบายพิษออกทางผิวหนัง แก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย กล้ามเนื้อคลายตัว ไม่สบายบริเวณไหนก็ใช้ทาบริเวณนั้น
  • ใช้าทาผิวเพื่อกดจุดหรือนวดตามเส้นลมปราณ แก้อาการปวดแขน ปวดข้อ ทำให้เส้นลมปราณไหลเวียนได้ดี

ข้อควรตระหนัก 3 ประเด็น ในการรักษาโรค และการดูแลสุขภาพให้ดี

  1. ล้างเนื้อ ชอบล้างยา แต่ละคนจะถูกกับแต่ละวิธีไม่เหมือนกัน ความเจ็บป่วยเหมือนกัน มีวิธีการในการแก้ไข รักษาแตกต่างกัน แต่ละคนจะถูกกับสมุนไพรไม่เหมือนกัน วัตถุไม่เที่ยง มีแต่ใจไร้ทุกข์เท่านั้นที่เที่ยง
  2. เป็นผู้ทำความสบายให้แก่ตน ใช้แล้วรู้สึกสบายใจ สบายกาย จะทำให้หายหรือทุเลาจากโรคได้เร็ว ได้ดี ทำให้แข็งแรง อายุยืน
  3. การเพิ่มศีลหรหรือปฏิบัติศีลให้พอเหมาะ จะทำให้เราวินิจฉัยภาวะร้อนเย็นไม่สมดุลได้ดี ค้นหาสิ่งที่ถูกกันได้เร็ว ได้ดี และจะทำให้วิธีการรักษามีประสิทธิภาพสูงสุด

สภาวธรรม

“ต้องช่วยคนให้พึ่งตน ใจสะอาด ละชั่ว ทำดี ทำงานฟรี คบมิตรดี นี้คือหัวใจ” ส่วนหนึ่งของเพลงมาร์ชชิ่ง แพทย์วิถีธรรม ช่วงสถานการณ์โควิด 19 อาจารย์หมอเขียวได้สอนให้ทุกคนพึ่งตน ทำยารักษาโรคหลายสูตรด้วยตนเอง โดยใช้สมุนไพรที่เรามี มาทำเป็นน้ำสกัดพลังศีล น้ำมันหอมระเหยพลังศีล ได้เห็นพี่น้องทางพุทธสถานภูผาฟ้าน้ำทำ เกิดเป็นพลังเหนี่ยวนำให้ตนเองทำตาม ขณะทำไม่แน่ใจว่ามันจะออกมาเป็นอย่างไร ลองดมสมุนไพรดูว่ากลิ่นไหนหอม อันไหนไม่แน่ใจก็ใส่น้อย ถ้าไม่ดีอย่างไร คราวหน้าเราก็ปรับสูตรใหม่ก็ได้ แล้วก็ทำจนเสร็จได้น้ำมันหอมระเหยไว้สำหรับใช้กัวซา ขาดแต่ความหอม กับความเย็น ซึ่งเราสามารถจะซื้อพิมเสน การบูร หรือเมนทอล มาใส่เพิ่มเติมได้ [รับชมเพิ่มเติม]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *