ยำเปลือกแตงโม : รมิตา ซีบังเกิด

ยำเปลือกแตงโม : รมิตา ซีบังเกิด

ช่วงนี้ผลไม้ที่รับประทานแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นดี คือ แตงโม และเปลือกแตงโมที่เหลือเราก็จะนำไปทำปุ๋ยได้ แต่วันนี้จะนำมาทำเป็นอาหารรับประทานกับข้าว คือ ยำเปลือกแตงโม โดยรับประทานร่วมกับผักสดโดยเฉพาะผักที่ปลูกเอง

อาหารฤทธิ์ร้อน เย็นผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 60 นาที (รวมเวลาเตรียมวัตถุดิบ)


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • เปลือกแตงโม
    • ผักบุ้ง
    • มะเขือเทศ
    • ผักกาดหอม

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ถั่วฝักยาว
    • หอมแดง
    • เม็ดมะม่วงหิมพานต์
    • เกลือ
    • น้ำตาลทราย

วิธีทำ

    1. ปอกเปลือกแตงโมให้หมดเปลือกเขียว นำมาขูดเป็นเส้น ซอยผักบุ้ง ถั่วฝักยาว และหอมแดง เตรียมไว้
    2. นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทรายเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ถ้าชอบเผ็ดก็ซอยพริกใส่ได้อีก ตักใส่จานที่มีผักกาดหอมและผักบุ้งรองเตรียมไว้แล้ว โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พร้อมรับประทาน

สภาวธรรม

ผักหลายอย่างที่ปลูกเองไร้สารพิษ เมื่อรับประทานจะให้พลังชีวิตดี มีความสบายกายและสบายใจว่าปลอดภัย อีกทั้งมีความประหยัดเรียบง่ายด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.