น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นปรับสมดุล : ชลิตา แลงค์

น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นปรับสมดุล : ชลิตา แลงค์

ใบสลัดไวท์บอสตัน (White Boston Lettuce) หรือ สลัดคอส เป็นผักฤทธิ์เย็น สามารถนำมาทำน้ำสมุนไพรสดปรับสมดุลแทนใบย่านาง ใบเตย และสมุนไพรอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี

เป็นอาหารฤทธิ์เย็น

ใช้เวลาทำประมาณ 10 นาที


วัตถุดิบ สำหรับ 1 ท่าน รับประทาน 1 วัน

๐ ฤทธิ์เย็น ใบสลัดไวท์บอสตัน 5 ใบ น้ำเปล่า 5 แก้ว

อุปกรณ์ ชามลึก 1 ใบ

วิธีทำ

  1. นำผักสลัดไปล้างให้สะอาดด้วยการแช่น้ำถ่านหรือน้ำซาวข้าวประมาณ 20 นาที เสร็จแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2 รอบ
  2. เทน้ำใส่ชามแล้วเอาผักสลัดลงไปขยี้ประมาณ 2-3 นาที ให้น้ำผักออกเป็นสีเขียวเข้ม จากนั้นกรองเอากากออก จะได้น้ำสมุนไพรเข้มข้น

วิธีดื่ม ให้นำสมุนไพรไปผสมกับน้ำเปล่าให้เจือจางเป็นสีเขียวอ่อน ๆ จะทำให้ดื่มง่าย คล่องคอ

สภาวธรรม

ห่างหายจากการดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นปรับสมดุลมาสักพักใหญ่เพราะรู้สึกว่าเย็นเกินสำหรับตัวเอง แต่ตอนนี้รู้สึกว่าร่างกายเริ่มร้อนขึ้นเลยต้องกลับมาทำดื่มอีก ที่นี่หาใบย่านางหรือสมุนไพรอื่น ๆ ได้ยากไม่เหมือนที่เมืองไทย แต่ก็พอจะมีผักอื่น ๆ ทดแทนได้เช่น ใบสลัดไวท์บอสตัน หรือสลัดคอส และใบสลัดต่าง ๆ ถ้าขยี้ด้วยมือจะทำง่ายด้วยเพราะใบบางและนิ่ม วันนี้พอทำเสร็จแล้วก็ผสมน้ำดื่มทันที รู้สึกถูกสมดุล เย็น สดชื่น มากเลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.