แกงส้มหัวไชเท้าปรับสมดุล : จำเนียร ศิริธนะ

แกงส้มหัวไชเท้าปรับสมดุล : จำเนียร ศิริธนะ

เมนูนี้เป็นเมนูที่ชอบ ทำง่าย ตำน้ำพริกแกงส้มเอง ที่พิเศษคือใส่ผักชีเพื่อให้มีกลิ่นหอม

อาหารเด่นไปทางฤทธิ์ร้อน

ใช้เวลาประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบ

๐ ฤทธิ์เย็น หัวไชเท้า 1 หัวใหญ่

๐ ฤทธิ์ร้อน พริกแห้งใหญ่ 5 เม็ด หอมแดง 3 หัวเล็ก ผักชี ดอกเกลือ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ กะปิเจ (ซึ่งทำมาจากถั่วเหลืองหมัก จะใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำพริกแกงส้ม

นำพริกแห้งแบบเม็ดใหญ่ แช่น้ำแล้วนำมาโขลกกับหอมแดงหัวเล็ก พอโขลกละเอียดดีแล้วใส่กะปิเจ พอละเอียดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำแกงส้ม

นำหม้อตั้งไฟอ่อนๆ ใส่พริกแกงส้มละลายน้ำ นำหัวไชเท้าแช่น้ำเปล่าผสมถ่านก่อนไว้ เพื่อดูดซับสารพิษและสารเคมี แช่ประมาณ 10-15 นาที หลังจากนั้น นำมาล้างแล้วปอกเปลือกแล้วหั่นผ่าเป็น 3 ท่อนให้หนาพอประมาณ เพื่อให้สุกง่าย นำหัวไชเท้าใส่หม้อ พอน้ำแกงส้มเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ ดอกเกลือ ชิมรสตามใจชอบเสร็จแล้ว นำผักชีที่หั่นไว้โรยหน้า แล้วปิดไฟ

เทคนิคคือ เปิดฝาหม้อไว้ เพื่อไม่ให้ความร้อนระอุมาก 

สภาวธรรม

ก่อนทำคือรู้สึกดีใจและเบิกบานที่เรามีเวลาทำกับข้าว รับประทานเองแบบปรุงรส ประมาณ 30% เมื่อก่อนเต็มร้อยหลังปรุงเสร็จก็ปลื้มฝีมือตัวเองทำเองกินเอง ถ้าเราไม่พบแพทย์วิถีธรรม เราคงรับประทานไม่ได้ อีกอย่าง คือ พ่อบ้านได้มีโอกาสรับประทานแบบเราด้วย ได้ดูแลเพิ่มอีก 1 คน ใจผาสุกค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.