แกงป่าปรับสมดุล : จงรักษ์ ศรีบุศยกุล

แกงป่าปรับสมดุล : จงรักษ์ ศรีบุศยกุล

แกงป่าเป็นเมนูที่ทำง่ายสามารถปรับสมดุลร่างกายสำหรับท่านที่มีอาการเย็น ๆ หนาว ๆ ได้ดี ซึ่งขั้นตอนในการทำก็ง่ายประหยัดเวลาและทำให้เจริญอาหาร 

เมนูอาหารมีฤทธิ์ร้อน

ใช้เวลาในการประกอบอาหาร  20  นาที


วัตถุดิบ 

    • ฤทธิ์ร้อน ผักชีลาว ฟักทอง  หอมแดง พริกแห้ง ตะไคร้ ดอกเกลือ
    • ฤทธิ์เย็น มะเขือเปราะ เห็ดฟาง น้ำเปล่า

วิธีทำ

    1. ล้างผักทุกอย่างให้สะอาด จากนั้นหั่นให้มีขนาดเล็กพอสมควร ส่วนผสมของพริกแกง โขลกพริกแห้ง หอมแดง และตะไคร้ ให้ละเอียด
    2. นำพริกแกงไปคั่วในน้ำเล็กน้อยให้หอม จากนั้นใส่มะเขือเปราะ ฟักทอง เห็ดฟาง และผักชีลาวลงไปตามลำดับ
    3. พอผักทุกอย่างสุกแล้วเติมดอกเกลือ พร้อมรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

สภาวธรรม

ทำเมนูแกงป่าเพราะกลิ่นหอมของผักชีลาว และมีมะเขือเปราะที่สด ๆ คิดว่าหากได้รับประทานแล้วก็น่าจะมีกำลังในการที่จะลงไปทำงานในสวนได้ และยังมีวัตถุดิบอย่างอื่นที่พอมีเหลือ ทำง่าย ๆ ทานคนเดียวก็อิ่มพอดี ไม่ยุ่งยาก ส่วนรสชาติของอาหารก็รสดีเหมือนเดิม แม้จะปรุงด้วยดอกเกลืออย่างเดียว แต่กลิ่นหอมของผักชีลาวนั้นทำให้เจริญอาหารดีนักแล

Leave a Reply

Your email address will not be published.