ต้มฟักถั่วลูกไก่ : ประภารัตน์ ตันศิริวัฒนะกุล

ต้มฟักถั่วลูกไก่ : ประภารัตน์ ตันศิริวัฒนะกุล

แกงจืดรสชาติกลมกล่อม จากถั่วลูกไก่ต้มกับฟักจนนุ่มดี รับประทานลื่นคอ ส่วนของฟักเขียว ไม่ควรหั่นบางเกินไป เพราะเมื่อต้มจนสุกเนื้อฟักจะเละง่าย

อาหารฤทธิ์เย็น

เวลาที่ใช้ในการประกอบอาหาร ประมาณ 60 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

  • ฟักเขียว
  • ถั่วลูกไก่

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

  • รากผักชี
  • เกลือ

วิธีทำ

1. ถั่วลูกไก่ ล้างถั่วให้สะอาด แช่น้ำค้างคืน แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง ก่อนนำมาทำอาหาร

2. ฟักเขียว ปอกเปลือก หั่นเป็นลูกเต๋า ขนาด 1 นิ้ว และโขลกรากผักชี ให้ละเอียด เตรียมไว้

3. ตั้งหม้อใส่น้ำ ใช้ไฟกลาง พอเดือด นำเมล็ดถั่วลูกไก่ลงต้ม ประมาณ 40 นาที

4. จากนั้น ใส่ฟักเขียว ที่หั่นแล้ว ลงไปในหม้อ ต้มให้ฟักสุก ใส่รากผักชีที่โขลกแล้ว รอให้เดือดอีกครั้ง พอทุกอย่างสุกแล้ว ใส่เกลือ ชิมรสชาติตามชอบ พร้อมรับประทาน

สภาวธรรม

ใจสบาย ๆ ทำอาหารเป็นยาให้พี่น้อง ช่วยปรับสมดุลร่างกายทุกคน

Leave a Reply

Your email address will not be published.