สลัดสู้หนาว : โยธกา รือเซ็นแบร์ก

สลัดสู้หนาว : โยธกา รือเซ็นแบร์ก (แจ้งศีล)

ปลูกผักสลัดต้นเดือนเมษายนอุณหภูมิร้อน 16 องศาเซลเซียส จึงลงต้นกล้าสลัด ปลูกได้อาทิตย์กว่า ๆ ความหนาวกลับมาติดลบอีกหิมะตก 2 วัน และหนาวยาว 3 อาทิตย์ คิดว่าสลัดที่ปลูกไว้ไม่รอดแน่นอนแต่เขาก็รอด

ถิ่นที่อยู่อาศัยเยอรมันตะวันออกมีฤดูหนาวมากกว่าฤดูร้อน การเพาะปลูกจึงมีระยะเวลาเพียงสั้น ๆ


ขั้นตอนการปลูกเตรียมดินไว้ก่อนแล้ว
อาทิตย์แรกของเดือนเมษายนอุณหภูมิสูงขึ้นจึงเอาต้นสลัดที่เพาะเองลงแต่ทนความหนาวไม่ได้จึงตายหมด ไปซื้อต้นกล้าจากร้านขายมาปลูกใหม่

สภาวธรรม
ปลูกผักสลัดครั้งแรกของปี ต้นเดือนเมษายนเมื่อเห็นอากาศร้อนถึง 16 องศาเซลเซียส ตลอดทั้งอาทิตย์คุณพ่อบ้านว่าไม่หนาวแล้วล่ะ จึงเริ่มลงมือปลูก แต่พอปลูกได้อาทิตย์กว่า อากาศหนาวมาอีกมีหิมะตกด้วย ได้เพาะต้นกล้าสลัดเองไว้หลายชนิด พอลงดินก็ไม่รอด จึงซึ้อต้นกล้าที่มีขายมาปลูกใหม่ อากาศหนาวมากหลาย ๆ วัน บางทีถึงติดลบ ปลูกแล้วไม่ตาย แต่ไม่โตเพราะอากาศหนาวเย็น พออุณหภูมิเริ่มอุ่นขึ้นและฝนตกหลายวันสลัดจึงโตเร็วและสลัดบางอย่างเก็บได้แล้ว สลัดมีความแข็งแรงและรอดหนาวเย็นมาได้
ประสบการณ์ของปีที่แล้วปลูกสลัดจะเหลือบ้างแต่ไม่สมบูรณ์เพราะมีเพื่อน(หอยทาก)มาช่วยกินด้วยแต่ปีนี้ยังอยู่ครบเพื่อนชาวสวนข้าง ๆ มีบางท่านเพิ่งเริ่มปลูก แต่สวนเราเก็บรับประทานได้แล้ว ภูมิใจที่เราปลูกผักไร้สารพิษสด กรอบ กินเองและมีสลัดหลายอย่าง ปลูกรวมกัน ถ้าโตพร้อมกันเหลือเฟือได้แบ่งปันพี่น้องต่อ

Leave a Reply

Your email address will not be published.