ลาบยอดมะพร้าวอ่อน : รมิตา ซีบังเกิด

ลาบยอดมะพร้าวอ่อน : รมิตา ซีบังเกิด

ถึงแม้เมนูลาบจะค่อนข้างมีส่วนประกอบที่มีฤทธิ์ร้อนหลายชนิด แต่ช่วงนี้ภาคใต้มีฝนตกเกือบทุกวัน อากาศเย็นสบาย อาหารเมนูนี้จึงเหมาะกับสภาพภูมิอากาศพอดี

เมนูนี้เป็นอาหารฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหารประมาณ 16 – 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ยอดมะพร้าวอ่อน 100 กรัม
    • เห็ดหูหนู 100 กรัม
    • มะละกอห่าม 100 กรัม
    • มะนาว 2 ผล

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ผักชีฝรั่ง 5 ใบ
    • หอมแดง 4 หัว
    • พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา
    • ซีอิ๊วขาวใบหม่อน 1 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
    • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    1. ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด
    2. คั่วข้าวเหนียวให้เหลืองตำให้ละเอียด
    3. ขูดมะละกอเป็นเส้น
    4. ซอยยอดมะพร้าวเป็นเส้น
    5. หั่นเห็ดหูหนูเป็นเส้น
    6. ซอยหอมแดง ผักชีฝรั่ง
    7. นำมะละกอ ยอดมะพร้าว เห็ดหูหนู ลวกให้สุก ตั้งให้สะเด็ดน้ำพักไว้
    8. ปรุงน้ำลาบด้วยมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกแห้ง ชิมรสตามชอบ

สภาวธรรม

รับประทานส้มตำมะละกอมาหลายวันแล้ว คิดเปลี่ยนเมนูเป็นลาบบ้าง ไม่อยากใช้เต้าหู้ทำลาบ พบว่าใช้ยอดมะพร้าวอ่อนน่าจะดีกว่า มีมะละกอ หอมแดง มะนาวผักชีฝรั่งที่ปลูกเองนำมาปรุง น่าจะดี หลังจากปรุงนำมารับประทานพบว่ารสชาติดีกว่าที่คิดไว้อีก

Leave a Reply

Your email address will not be published.