หลนขนุน อาหารมังสวิรัติ : ประภารัตน์ ตันศิริวัฒนะกุล

หลนขนุน อาหารมังสวิรัติ : ประภารัตน์ ตันศิริวัฒนะกุล

เมนูหลนต่าง ๆ นับวันยิ่งหากินยากขึ้นเรื่อย ๆ ครั้งนี้ได้นำขนุนอ่อนมาลองทำดู รสชาติดี หอมกลิ่นกะทิ รับประทานคู่กับผักสดหลากหลายชนิด ทำให้ได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน

อาหารฤทธิ์ร้อน-เย็น ผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 15 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ขนุนอ่อน

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • หอมแดง
    • พริกชี้ฟ้า
    • น้ำกะทิ
    • เกลือ

วิธีทำ

    1. นำขนุนอ่อนมาหั่นเป็นชิ้นบาง โขลกหอมแดงพอหยาบ และหั่นพริกชี้ฟ้า เตรียมไว้
    2. ต้มขนุนอ่อนให้นิ่ม แล้วใส่หอมแดง น้ำกะทิ พริกชี้ฟ้า ปรุงด้วยเกลือ ชิมรสพอกลมกล่อม พร้อมรับประทาน

สภาวธรรม

นำขนุนอ่อนมาทำหลนขนุนเป็นครั้งแรก ไม่รู้ว่ารสชาติจะเป็นอย่างไร ได้ลองทำเมนูนี้เพราะอยู่ในสภาพที่ต้องเอาพืชพื้นบ้านมาทำอาหารให้เพื่อน ๆ รับประทานได้ เป็นการท้าทายว่า สิ่งที่คิดกับที่ทำ จะออกมาเป็นอย่างไร จะรับประทานได้ไหม สรุปว่า ทุกอย่างผ่านไปได้อย่างราบรื่น

Leave a Reply

Your email address will not be published.