ลาบขนุนอ่อน : วรางคณา ไตรยสุทธิ์

ลาบขนุนอ่อน (Young Jackfruit larb) : วรางคณา ไตรยสุทธิ์

ลูกขนุนอ่อนเป็นวัตถุดิบที่นาน ๆ จะได้นำมาทำอาหาร ปกติจะทำแค่ซุปขนุนอ่อนแบบอีสานเพราะทำง่าย ไม่เสียเวลามาก เวลาเดินทางไปแต่ละภาคของประเทศไทยก็เคยกินอาหารมังสวิรัติจากขนุนอ่อนที่พี่น้องทำหลากหลายเมนู เช่น แกงกะทิ แกงอ่อม ผัด แต่ยังไม่เคยกินแบบเป็นลาบมาก่อน ครั้งนี้เลยลองทำดูว่าจะออกมาเป็นยังไง

อาหารเมนูนี้มีฤทธิ์ร้อนเย็นพอ ๆ กัน

ระยะเวลาในการทำ 5-15 นาที

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • ข้าวคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
    • เกลือป่น 1 ช้อนชา
    • หอมแดง 2 หัว
    • ผักชี 1 ต้น
    • สะระแหน่ 3 ยอด
    • พริกป่นเล็กน้อย

วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ขนุนอ่อน (ต้มสุก) 2 แว่น (ประมาณ 300 กรัม)
    • มะนาว 1 ซีก

วิธีทำ

  1. ต้มลูกขนุนอ่อนให้สุกในน้ำเดือดประมาณ 30 นาที แล้วพักให้เย็น (ครั้งนี้ได้ขนุนอ่อนที่ต้มสุกมาแล้วจากตลาด ราคา 20 บาท จึงนำมาลวกน้ำร้อนอีกครั้งแล้วพักให้เย็น และหั่นเป็นชิ้นพอคำ)
  2. ซอยหอมแดงและผักชีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
  3. ใส่เกลือ พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง ผักชี บีบมะนาว แล้วคนให้เข้ากันกับขนุนอ่อน
  4. เด็ดสะระแหน่โรยหน้า พร้อมรับประทานได้

สภาวธรรม

ลาบขนุนอ่อน เป็นเมนูที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่พอทำแล้วลองชิมดู เนื้อขนุนอ่อนให้ความรู้สึกเวลาเคี้ยวคล้ายกับเนื้อหมูที่หั่นเป็นชิ้นแล้วลวกให้นุ่ม ๆ และยังมีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ทำให้รู้สึกว่า โฮ ! รสชาติดีกว่าเนื้อสัตว์อีกนะ แล้วก็ไม่คาว เคี้ยวง่าย ไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์ด้วย ถือว่าได้เมนูมังสวิรัติที่ทำง่ายและดีต่อสุขภาพเพิ่มอีกหนึ่งเมนูแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *