ยำยอดไชยา น้ำพริกเผา : คมเวช หงส์เชิดชัย

ยำยอดไชยา น้ำพริกเผา : นายคมเวช หงส์เชิดชัย

เมนูอาหารน้ำพริกเผาพลิกโลก ปรุงแบบยำ รสชาติดี ทำให้รับประทานผักสดหลากหลายชนิดได้มากขึ้น 

อาหารฤทธิ์ร้อน – เย็น ผสมพอ ๆ กัน
เวลาที่ใช้ในการทำอาหาร ประมาณ 30 นาที


วัตถุดิบฤทธิ์เย็น

    • ยอดไชยา 30 ยอด
    • มะนาว 1 ลูก

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน

    • น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา (สูตรมังสวิรัติ)
    • หอมแดงซอย 3 หัว
    • เกลือนิดหน่อย

วิธีทำ

    1. นำยอดไชยาลวกผ่านน้ำเดือดจัด ๆ ประมาณ 3-5 นาที แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
    2. จัดใส่จาน นำหอมซอยโรยหน้า นำน้ำพริกเผา 1 ช้อนชา บีบมะนาว 1 ลูก ใส่เกลือนิดหน่อย คลุกเคล้า​ให้เข้ากัน นำมาราดบนยอดไชยา ใส่หอมแดงคลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ​

หมายเหตุ วัตถุดิบทั้งหมดเมนูนี้ เหมาะสำหรับ 2 ท่าน

สภาวธรรม

เมนูนี้ เป็น​อาหารที่ปรุงง่าย รับประทานกับผักสดเป็นผักแกล้มได้หลากหลายชนิด ได้ความหวานจากหอมแดง เปรี้ยวเล็กน้อยจากมะนาว เค็มเผ็ดเล็กน้อยจากน้ำพริกเผา เป็นเมนูสบาย ๆ ไม่ต้องเครียดในการปรุง

Leave a Reply

Your email address will not be published.